Mỹ lại dọa dẫm Nga, tố chính phủ Syria dùng khí độc dù thiếu bằng chứng

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã cáo buôc chính phủ Syria tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học và đe dọa sẽ có phản ứng “nhanh và phù hợp”, song chính họ lại thừa nhận đang có ít bằng chứng chứng minh cho cáo buộc của mình.

Trong một tuyên bố vừa được đưa ra ngày 21/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã có trách nhiệm dùng khí clo để tấn công dân thường tại khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib (Syria).

Mỹ tiếp tục cáo buộc quân đội Syria tiến hành tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học.

“Chúng tôi tiếp tục nhận thấy những dấu hiệu chính quyền Assad có thể đã sử dụng trở lại vũ khí hóa học của mình, trong đó có một vụ tấn công được cho là bằng khí clo ở khu vực tây bắc Syria vào sáng ngày 19/5 vừa qua”, tuyên bố của bộ cho biết.

Mặc dù không đưa ra được bằng chứng rõ ràng, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục có những tuyên bố đe dọa đối với chính quyền Damascus.

“Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về sự việc này, song chúng tôi nhắc lại rằng nếu chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học, Mỹ và các nước đồng minh sẽ đáp trả nhanh và phù hợp”, tuyên bố của bộ nói thêm.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích Nga khi nước này lên án Mũ Bảo hiểm Trắng, một tổ chức được cho là hoạt động nhân đạo nhưng chỉ xuất hiện tại những vùng do quân nổi dậy và quân khủng bố kiểm soát và đã bị cáo buộc thông đồng với quân khủng bố để dàn dựng các vụ tấn công hóa học.

Cụ thể, bộ này cáo buộc Moscow và Damascus đang “dựng lên những tình tiết mới để quy trách nhiệm của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà chính quyền Assad đang thực hiện cho những tổ chức và đoàn thể khác”.  Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng “trách nhiệm của chính quyền Assad trong các cuộc tấn công hóa học khủng khiếp là không thể phủ nhận được”.

Tuyên bố này của Mỹ được đưa ra sau khi báo cáo của một chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã khiến nhiều người nghi ngờ về tính xác thực của báo cáo điều tra mà chính OPCW đưa ra vào tháng 3 vừa qua, có kết luận Damascus đứng đằng sau vụ tấn công tại Douma, Syria vào tháng 4 năm ngoái.

Báo cáo của chuyên gia này nói rằng các thùng khí độc đã được bố trí tại hiện trường bằng tay, rất có thể do các phần tử khủng bố trong khu vực thực hiện, và hoạt động này đã không bị phương Tây phát hiện.

Trước đó, quân đội Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng quân khủng bố có ý định dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học để quy trách nhiệm cho quân chính phủ Syria. Cụ thể, Trung tâm Hòa giải tình hình Syria của Nga vào ngày 21/5 đã báo cáo rằng tổ chức Tahrir al-Sham, đã thành lập một “đơn vị vũ khí hóa học” đặc biệt và có trong tay đủ chất độc hóa học để thực hiện hành vi dàn dựng nhằm bêu xấu chính phủ Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều