Mỹ giáng đòn với 3 ngân hàng lớn Trung Quốc vì vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên?

Ba ngân hàng lớn của Trung Quốc có thể mất quyền tiếp cận với hệ thống tài chính Mỹ trước nghi án vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên.

Theo Washington Post, một thẩm phán Mỹ cho rằng ba ngân hàng lớn của Trung Quốc đã không thực hiện lệnh của tòa án liên quan tới cuộc điều tra về việc vi phạm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên. 

Ba ngân hàng này gồm Ngân hàng Viễn thông, Ngân hàng Thương mại Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Thượng Hải Phố Đông.

Một phát ngôn viên của Ngân hàng Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, họ đã biết được thông tin trên nhưng chưa thể đưa ra bất cứ lời bình luận nào. Cả Ngân hàng Viễn thông và Ngân hàng Phát triển Thượng Hải Phố Đông cũng chưa có lời bình luận trong thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 3 ngân hàng Trung Quốc đã hợp tác với một công ty Hong Kong để rửa số tiền hơn 100 triệu USD cho Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên.

Thông tin 3 ngân hàng lớn Trung Quốc có thể bị dừng hoạt động tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung suốt 11 tháng qua liên quan đến các vấn đề như thuế quan, trợ cấp, công nghệ, sở hữu trí tuệ và an ninh mạng, vẫn chưa có hồi kết.

Chính phủ Mỹ còn đưa một số công ty Trung Quốc bao gồm Tập đoàn Công nghệ Huawei vào "danh sách đen" trừng phạt. Đáp trả, Trung Quốc cũng cho công bố danh sách "Các cơ quan không đáng tin cậy" gồm nhiều công ty và cá nhân nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp mặt trong tuần này nhân hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản với hy vọng hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều