Mỹ - EU nhất trí thỏa thuận “không thuế quan”, tránh chiến tranh thương mại

Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) mới đây đã nhất trí một thỏa thuận nhằm tiến tới việc đưa mức thuế và các rào cản thương mại đối với một số mặt hàng được trao đổi giữa hai bên xuống còn không.

Theo hãng tin Sputnik cùng nhiều hãng thông tấn khác, để tránh xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và EU, một phái đoàn dẫn đầu bởi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã đến Washington và đồng ý mua thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, mở đường để đưa mức thuế của các mặt hàng không thuộc ngành xe hơi xuống còn không và đẩy mạnh việc mua khí tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cùng nhau phát biểu tại Nhà Trắng trước báo giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã xác nhận thông tin này tại Nhà Trắng vào chiều ngày 25/7. Ông gọi đây là một “ngày trọng đại” đánh dấu quá trình “thương mại tự do và công bằng”. Ông Trump nói rằng EU sẽ “mua rất nhiều đậu nành“ trong thời gian tới và thỏa thuận này theo ông đã giúp hoạt động thương mại Mỹ - EU trở nên “công bằng và tương hỗ hơn”.

Phát biểu bên cạnh ông Trump, ông Juncker cho biết: “Khi tôi được mời đến Nhà Trắng, tôi chỉ có một ý định duy nhất, đó là thống nhất được thỏa thuận ngày hôm nay. Và giờ đây chúng tôi đã làm được điều này”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã không tin rằng phái đoàn Châu Âu sẽ chấp nhận thỏa thuận này. Trên trang Twitter cá nhân, ông viết: “Liên minh Châu Âu sẽ đến Washington để đàm phán về một thỏa thuận thương mại. Tôi có một ý rất hay dành cho họ. Cả Mỹ và EU sẽ xóa bỏ mọi mức thuế quan, rào cản và trợ cấp thương mại! Như thế chúng ta mới thực sự có cái gọi là Thị trường Tự do và Thương mại Bình đẳng! Hi vọng họ sẽ đồng ý, chúng tôi đã sẵn sàng nhưng có thể họ thì chưa!”.

Mỹ và EU cũng cho biết họ sẽ cùng nhau nỗ lực để cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới và tìm ra giải pháp cho mức thuế đối với các mặt hàng kim loại mà Washington đã áp đặt trước đó.

“Hôm nay chúng tôi đã nhất trí hợp tác cùng nhau để tiến tới việc giảm mức thuế, giảm rào cản thương mại và giảm mức trợ cấp thương mại xuống còn không đối với các mặt hàng không thuộc ngành công nghiệp xe hơi trong tương lai. Chúng tôi cũng sẽ giảm bớt rào cản và đẩy mạnh hoạt động trao đổi các sản phẩm như dịch vụ, chất hóa học, dược phẩm, thiết bị y khoa, đậu nành”, tuyên bố chung của Mỹ và EU cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều