Mỹ điều trực thăng chở số vàng "khủng" cho IS trước khi rút quân khỏi Syria?

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho hay, quân đội Mỹ đã dùng trực thăng để vận chuyển các hộp lớn chứa “chiến lợi phẩm” mà cụ thể là vàng của IS rời khỏi khu vực al-Dashisha thuộc tỉnh Hasaka, phía nam Syria.

Dẫn nguồn tin địa phương, SANA cho biết các hộp chiến lược phẩm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chứa số lượng lớn vàng. Đây là số vàng được IS cất giấu cẩn thận ở thành phố phía đông al-Shadadi.

Trực thăng của quân đội Mỹ. 

Thậm chí, trước đó, một số báo cáo nhấn mạnh IS đã vận chuyển khoảng 40 tấn vàng được lấy cắp từ Mosul ở Iraq và các khu vực khác trên lãnh thổ Syria tới al-Dashisha.

Còn theo SANA, các trực thăng của quân đội Mỹ đã tới khu vực Hajun ở Deir ez-Zor và Dashisha ở Hasaka để vận chuyển các tay súng IS. Đây là những tay súng đã đầu hàng quân đội Mỹ và giao nộp các thùng chứa vàng nhằm đổi lấy an toàn tính mạng theo thỏa thuận ngầm “sơ tán hàng trăm tướng lĩnh và chuyên gia IS” rời khỏi Syria do Mỹ tiến hành.

Hiện Washington chưa lên tiếng bình luận về thông tin được SANA đăng tải.

Trước đây, Mỹ từng bị nhiều nước cáo buộc dùng trực thăng quân sự tổ chức vận chuyển các tay súng IS cùng thân nhân rời khỏi Syria hoặc tới các trại huấn luyện của Mỹ ở Syria.

Cụ thể, cách đây hai tháng, hãng tin Tasnim dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho hay Mỹ đã vận chuyển các tay súng IS từ Syria tới Afghanistan.

“Trong năm 2017, Mỹ đã đưa số lượng lớn tay súng khủng bố IS tới Afghanistan. Hành động này có thể một lần nữa tạo ra những rắc rối ở châu Á tương tự như Mỹ đã tạo ra ở Iraq và Syria”, ông Larijani nói.

Hồi tháng Chín năm ngoái, SANA cũng đã đưa tin về việc liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành “hoạt động hạ cánh” xuống khu vực ngoại ô al-Marashida để vận chuyển các tướng chỉ huy IS tới một địa điểm bí mật.

Hôm 7/2, Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết quân đội Mỹ đang chuẩn bị rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria vào cuối tháng Tư.

Trước đó, vào tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump bất ngờ ra tuyên bố rút 2.000 binh sĩ Mỹ về nước do IS đã bị đánh bại ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều