Mỹ điều thêm quân và vũ khí tới Ả Rập Xê út sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu

Trong buổi họp báo tối 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford tuyên bố Washington sẽ cử hàng trăm binh lính cùng các hệ thống phòng không tới Ả Rập Xê út và các Tiểu vương quốc Ả Rập.

Sputnik đưa tin, trả lời các phóng viên tại Lầu Năm Góc, ông Mark Esper cho hay: “Đáp lại yêu cầu từ phía Ả Rập Xê út, Tổng thống Trump đã cho phép triển khai lực lượng Mỹ với năng lực phòng vệ rất tốt tới vùng Vịnh. Điều đầu tiên là để gửi một thông điệp rõ ràng rằng Washington luôn hỗ trợ các đối tác của mình. Thứ hai, là để ủng hộ các dòng chảy tài nguyên một cách tự do, và thứ ba là để tán thành trật tự dựa trên quy tắc quốc tế. Chúng tôi cho rằng những lý do như vậy đã đủ”.

Mỹ sẽ triển khai thêm binh lính và vũ khí tới Ả Rập Xê út. Ảnh minh họa: Flickr

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh thêm Hoa Kỳ không tìm kiếm chiến tranh với Iran nhưng “cũng còn những lựa chọn khác”. Ông Esper cho biết “sự phòng vệ tầng lớp” có thể bảo vệ Riyadh tốt hơn trong trường hợp bị không kích bởi máy bay không người lái hay tên lửa, nhưng cũng nói thêm không hệ thống nào có thể ngăn chặn tất cả các vụ tấn công như vậy.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Dunford cho hay quyết định chi tiết sẽ được đưa ra vào cuối tuần này và công bố trước công chúng vào tuần sau, tuy nhiên ông cũng lưu ý, đây là lần “triển khai quân khiêm tốn” với số lượng binh lính sẽ không lên tới hàng nghìn người.

Động thái trên được thực hiện nhằm đáp trả vụ tấn công vào hai cơ sở lọc dầu của Aramco của Ả Rập Xê út hôm 14/9. Washington và Riyadh cho rằng Tehran chính là thủ phạm đứng sau vụ việc, mặc dù lực lượng vũ trang Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Trong khi đó Iran phủ nhận mọi cáo buộc và mới đây Ngoại trưởng nước này, ông Javad Zarif khẳng định với CNN rằng nếu tấn công vào Iran, đồng nghĩa với một cuộc chiến tranh toàn diện.

Ả Rập Xê út dẫn đầu một liên minh, gồm UAE và Sudan, can dự vào cuộc nội chiến Yemen, chống lại phong trào Houthi kể từ năm 2015. Cuộc chiến đã khiến Yemen kiệt quệ, khoảng 100.000 người đã thiệt mạng và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người khác vì nạn đói và các đại dịch như bệnh tả.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều