Mỹ có thêm động thái ủng hộ Đài Loan, "dằn mặt" Nga – Trung

Hôm 18/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua bản dự luật NDAA dự chi cho ngân sách quốc phòng quốc gia năm tài chính 2020 là 738 tỉ USD nhằm tăng cường ủng hộ Đài Loan và đối phó với sức mạnh quân sự của Nga – Trung.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật “Hành động cấp phép quốc phòng quốc gia” (NDAA) sẽ được trình lên Nhà Trắng phê duyệt. Nếu NDAA được thông qua, chi phí quân sự cho quân đội Mỹ năm 2020 sẽ tăng thêm 2,8%. Bên cạnh đó, NDAA còn đề ra những biện pháp nhằm đối phó với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Quân đội Đài Loan tập trận. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, NDAA đã đưa ra nhiều thông tin liên quan tới năng lực quân sự của Trung Quốc hay các khoản đầu tư của Bắc Kinh vào vùng Bắc Cực và những nỗ lực của Trung Quốc trong hoạt động gia tăng tầm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tại Đài Loan vào tháng 1/2020.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã hứa hẹn sẽ ký thành luật “ngay lập tức” một khi NDAA được các cấp thông qua.

Theo Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, nhiều yếu tố khác cũng được NDAA nêu bao gồm việc thành lập “Lực lượng vũ trụ” nhằm đối phó với các đối thủ của Mỹ.

Song không ít người phản đối về việc Mỹ có ý định tăng thêm chi phí cho quân sự trong khi quốc gia này hiện đứng đầu thế giới về ngân sách quốc phòng.

Kể từ năm ngoái, Bắc Kinh và Washington ngày càng gia tăng sự canh tranh chiến lược trong loạt lĩnh vực quan trọng như cuộc chiến thương mại, nhân quyền, chạy đua công nghệ và lợi ích ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong đó, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cho năm 2019 đã tăng 7,5% lên con số 1,18 ngàn tỉ nhân dân tệ (168,6 tỉ USD) và dự kiến trong năm 2020, con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, dự luật NDAA còn yêu cầu giám đốc cơ quan tình báo Mỹ đệ trình một bản báo cáo trong vòng 45 ngày về “những hoạt động gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc” cũng như những biện pháp từ Mỹ nhằm cản trở hoạt động của Trung Quốc đối với cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 11/1/2020 tại Đài Loan

NDAA đồng thời kêu gọi các cơ quan chính phủ và quân đội cấp cao thực hiện các chuyến thăm giữa Mỹ và Đài Loan, hay các thương vụ mua bán quân sự nhằm ủng hộ chiến lược quốc phòng của Đài Loan cũng như cung cấp bản báo cáo về hoạt động an ninh mạng giữa Mỹ và Đài Loan.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan. 

Trong khi đó, dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ vẫn hỗ trợ Đài Loan cải thiện năng lực quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều