Mỹ chưa cần thiết phải sử dụng biện pháp quân sự ở Biển Đông

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay (4/2) cho biết quân đội Mỹ chưa cần tiến hành bất kỳ hành động quân sự lớn nào tại Biển Đông để đối phó với thái độ quyết liệt của Trung Quốc.

Reuters trích lời ông Mattis trong một buổi họp báo tại Tokyo, cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi thấy không cần thiết phải có bất kỳ động thái quân sự đáng chú ý nào”. Ông cũng nhấn mạnh đến việc tập trung vào biện pháp ngoại giao.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Hoa Kỳ chưa cân nhắc đến một biện pháp quân sự nào. “Những gì chúng tôi cần phải làm là thực hiện mọi nỗ lực, các biện pháp ngoại giao để cố gắng giải quyết vấn đề tranh chấp này, để cơ hội cho các đường dây đối thoại”, ông Mattis nói.

Mỹ chưa cần thiết phải sử dụng biện pháp quân sự ở Biển Đông - ảnh 1
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Nhật Bản. Nguồn: Reuters

Ông cũng cho biết thêm: “Và chắc chắn rằng quân đội Hoa Kỳ là để củng cố thêm cho các chính sách ngoại giao. Tuy nhiên, ngay lúc này không cần thiết phải tiến hành một động thái quân sự nào hay hoạt động tương tự. Cách giải quyết tốt nhất một vấn đề là thông qua biện pháp ngoại giao”.

Ông cũng khẳng định rằng: “Trung Quốc đã làm xói mòn lòng tin của các quốc gia trong khu vực và rõ ràng đang tìm cách tự cho mình quyền ra điều kiện về kinh tế, an ninh và ngoại giao với các quốc gia láng giềng”.

Trong buổi điều trần trước Thượng viện, Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thì cho rằng Trung Quốc không nên được cho phép tiếp cận các hòn đảo mà nước này đã xây dựng trái phép ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Nhà Trắng cũng cam kết sẽ bảo vệ “các vùng lãnh thổ quốc tế” ở khu vực biển chiến lược này.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ thực hiện cam kết đó như thế nào thì vẫn chưa rõ ràng, kể cả việc Washington có ý định sử dụng một biện pháp quân sự nào hay không.

Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố của ông Tillerson cũng như của Nhà Trắng cho thấy khả năng Mỹ sẽ tiến hành hoạt động quân sự hoặc phong tỏa hải quân. Động thái như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ đối đầu vũ trang với Trung Quốc, một cường quốc quân sự trang bị hạt nhân đang lên. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là mục tiêu lớn nhất mà ông Trump cáo buộc vì đã đánh cắp việc làm của người Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều