Mỹ "chống lưng" Anh trừng phạt Nga trong vụ đầu độc điệp viên Skripal

Nhà Trắng khẳng định ủng hộ quyết định của chính phủ Anh trong việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau cáo buộc Moscow dùng chất độc thần kinh để đầu độc 2 cha con cựu điệp viên Sergei và Yulia Skripal ở Salisbury.

“Mỹ hiểu được những đánh giá của Anh về việc Nga phải chịu trách nhiệm cho việc dùng chất độc thần kinh để tấn công một công dân Anh và con gái của ông này”, RT dẫn tuyên bố từ Nhà Trắng.

Nhà Trắng còn cáo buộc “việc Nga dùng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Sergei là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền và an ninh của các nước trên toàn thế giới cũng như phá hoại nền dân chủ của các nước phương Tây”.

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Mỹ và Anh hiện là hai quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) lên tiếng cáo buộc Nga là thủ phạm đầu độc ông Sergei Skripal và con gái Yulia.

London nhấn mạnh, hai nạn nhân đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh "Novichok" được chế tạo từ thời Liên Xô cũ. Tuy nhiên, Anh lại từ chối cung cấp mẫu phẩm để Moscow phân tích và xác thực thông tin.

Trong buổi họp khẩn cấp tại HĐBA LHQ hôm 14/3, đại sứ Anh Jonathan Allen nhấn mạnh, việc đầu độc ông Sergei Skripal là hành động “sử dụng vũ lực trái phép” của Nga trên đất Anh. Trong khi đó, đại sứ Mỹ Nikki Haley khẳng định Washington cáo buộc Nga chịu trách nhiệm hoàn toàn với sự việc trên.

Sau khi Nga không đáp ứng hạn chót đưa ra lời giải thích vì sao chất độc thần kinh Novichok lại có mặt tại Anh để đầu độc cha con ông Skripals, Thủ tướng Theresa May đã ban bố lệnh trừng phạt mới với Nga bao gồm trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đóng băng tài sản, tăng cường kiểm soát biên giới.

Moscow khẳng định, đây là những cáo buộc “hoàn toàn vô trách nhiệm” xuất phát từ kết luận vội vàng của chính phủ Anh khi chưa có một cuộc điều tra toàn diện của cơ quan giám sát vũ khí hóa học LHQ.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzya nhấn mạnh, Nga sẵn sàng hợp tác với Anh và yêu cầu Anh cung cấp mẫu phẩm để cùng điều tra.

“Nga không có gì phải sợ và cũng không có gì phải che giấu”, ông Nebenzya nói.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều