Mỹ "chỉ mặt" lực lượng đặc nhiệm Nga đang có mặt ở Venezuela

Mỹ cho rằng, sự xuất hiện của gần 100 binh sĩ Nga ở Venezuela từ cuối tuần trước là nhằm thành lập một lực lượng đặc nhiệm bao gồm các nhân viên an ninh mạng để hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Chia sẻ với Reuters hôm 26/3, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay Mỹ vẫn đang tiến hành đánh giá việc Nga triển khai quân tới Venezuela. Mỹ xem hành động của Nga là “leo thang căng thẳng liều lĩnh” trong bối cảnh Venezuela đang lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Máy bay Nga chở theo gần 100 binh sĩ tới Venezuela. 

Trước đó, truyền thông Venezuela đưa tin hai máy bay của không quân Nga đã hạ cánh xuống sân bay ở Caracas vào ngày 23/3 chở theo gần 100 binh sĩ. Sự xuất hiện của hai máy bay quân sự Nga diễn ra sau hai tháng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng ủng hộ Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido đồng thời chỉ trích chính quyền của Tổng thống Maduro là bất hợp pháp.

Về phần mình, Nga cho rằng việc Mỹ công nhận ông Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela là hành động ủng hộ cuộc đảo chính ở quốc gia Mỹ Latinh.

Còn theo Mỹ, đạo quân mà Nga mới đưa tới Venezuela gồm các chuyên gia an ninh mạng và những người này liên quan tới sứ mệnh hỗ trợ giám sát các cá nhân trung thành với Tổng thống Maduro cũng như bảo vệ các cơ sở hạ tầng mạng của chính quyền Venezuela. 

Tuy nhiên, trong ngày 26/3, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh sự hiện diện của “các chuyên gia Nga” ở Venezuela nằm trong hiệp ước hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước. Song Bộ Ngoại giao Nga không nói chi tiết về hoạt động của các quân nhân Nga ở Venezuela.

Trong cuộc điện đàm hôm 25/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov rằng, Washington sẽ “không lung lay” chỉ vì Nga ủng hộ Tổng thống Maduro.

Hôm 26/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc trong khi ông Guaido đề nghị được nhận hàng cứu trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân Venezuela thì ông Maduro lại đề nghị Nga và Cuba đàn áp người dân.

“Các tướng quân đội đang chứng kiến nạn tham nhũng, bạo lực của ông Maduro cũng như việc ông Maduro đã mất sự ủng hộ ở trong nước”, ông Bolton chia sẻ trên Twitter.

Trong khi Mỹ và phần lớn các nước phương Tây ủng hộ ông Guaido thì Nga, Trung Quốc và Cuba cùng nhiều quốc gia khác vẫn khẳng định đứng về phía Tổng thống Maduro.

Vào chiều ngày 26/3, Nhóm Lima cũng đã ra tuyên bố bày tỏ mối quan ngại về sự xuất hiện của các máy bay quân sự Nga ở Venezuela.

“Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh sự phản đối với bất cứ hành động khiêu khích hoặc triển khai quân sự đe dọa nền hòa bình và an ninh của khu vực”, tuyên bố từ Nhóm Lima nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 26/3, Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez đã gửi thư tới Ngoại trưởng Pompeo. Nội dung thư hối thúc ông Pompeo quyết định liệu Venezuela, Cuba và Nicaragua có bị áp đặt lệnh trừng phạt từ Mỹ vì hoạt động giao dịch với ngành tình báo và quốc phòng Nga.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều