Mỹ âm mưu dùng lực lượng khủng bố IS gây rối ở biên giới Syria – Iraq?

Mỹ được cho có âm mưu dùng các tay súng khủng bố IS để gây rối và ngăn chặn Syria - Iraq tái mở cửa tuyến đường biên giới Albukamal/Al-Qa’im.

Hôm 30/9, Sputnik đưa tin Mỹ đang trực tiếp hoặc gián tiếp sử dụng các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS để tiến hành những vụ tấn công nhằm vào khu vực biên giới Albukamal/Al-Qa’im nằm giữa Syria - Iraq.

Đặc nhiệm Mỹ hoạt động gần vùng Al-Tanf. (Ảnh: AMN)

“Những vụ tấn công của IS nhận lệnh từ quân đội Mỹ bởi Mỹ muốn duy trì hoạt động của IS ở khu vực này. Mỹ vẫn ủng hộ và sử dụng IS để tiến hành những mưu đồ đặc biệt”, Sputnik dẫn lời một nguồn tin từ chiến trường Syria.

Cũng theo nguồn tin trên, các lực lượng hậu cần và tình báo của quân đội Syria đã nhanh chóng đập tan các vụ tấn công khủng bố ở khu vực Albukamal/Al-Qa’im trong thời gian gần đây và đã tiêu diệt được một số tay súng khủng bố đồng thời buộc những kẻ còn lại phải rời khỏi khu vực.

Những vụ tấn công khủng bố ở vùng Albukamal/Al-Qa’im được cho nhằm dọn đường để Mỹ hoặc Israel ngăn chặn hoạt động mở cửa trở lại tuyến đường biên giới giữa Syria và Iraq.  

Al-Qa’im là một thị trấn tại Iraq nằm gần tuyến đường biên giới chiến lược nối với thị trấn Albukamal của Syria. Các lực lượng vũ trang Iraq đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Al-Qa’im vào tháng 12/2018.

Hôm 30/9, chính phủ Syria thông báo đã hoàn thành công tác chuẩn bị để mở cửa trở lại tuyến đường biên giới Albukamal/Al-Qa’im và chỉ chờ phía Iraq hoàn tất nốt công việc.

Cũng trong ngày 30/9, chính phủ Nga và Syria ra thông cáo chung kêu gọi Mỹ rút quân khỏi vùng Al-Tanf và các khu vực khác trên lãnh thổ Syria.

“Với vai trò chỉ huy ở vùng al-Tanf, Mỹ đã không thể đảm bảo thi hành những cam kết triển khai kế hoạch hoạt động của Liên Hợp Quốc, chúng tôi kêu gọi Mỹ rời khỏi các vùng trong lãnh thổ Syria ngay lập tức và để chính phủ hợp pháp Syria tiếp quản những khu vực này”, hãng tin AMN dẫn tuyên bố chung.  

“Chúng tôi tin rằng, cách duy nhất để khôi phục Syria là đánh bại hoàn toàn các lực lượng khủng bố, giải phóng toàn bộ lãnh thổ bao gồm những khu vực đang bị Mỹ và đồng minh chiếm đóng trái phép cũng như đưa người dân Syria trở về quê hương sinh sống”, tuyên bố chung từ chính phủ Nga – Syria viết.

Quân đội Nga cùng các đại diện từ Bộ Ngoại giao Nga – Syria đã nhiều lần lên tiếng về tình hình khủng hoảng nhân đạo ở trại Rukban, khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ và các đồng minh ở vùng Al-Tanf.

Về phần mình, Mỹ lại cho rằng chính Nga và Syria mới là nguyên nhân dẫn tới thảm họa nhân đạo ở trại Rukban.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều