Mỹ: "Ai Cập không xảy ra đảo chính"

Chính quyền Tổng thống Barack Obama tuyên bố chính biến phế truất Tổng thống Ai Cập - Mohammed Morsi không phải là một cuộc đảo chính, do đó, Mỹ vẫn tiếp tục triển khai gói cứu trợ kinh tế và quân sự thường niên trị giá 1,5 tỷ USD cho quốc gia này.

Mỹ:
Các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mohammed Morsi liên tiếp bùng nổ tại Ai Cập 

Hôm 25/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - William Burns đã tổ chức một cuộc họp kín với các thành viên Thượng viện và Hạ viện đúng sau 1 ngày, Washington hoãn chuyển 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập. 

Việc Mỹ hoãn chuyển chiến đấu cơ cho Ai Cập được xem là hành động đầu tiên của chính quyền Mỹ kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ và cầm tù cựu Tổng thống Morsi cũng như các thành viên thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo và đình chỉ hiến pháp hồi đầu tháng này. 

Chính quyền của Tổng thống Obama đã gặp không ít khó khăn trong việc đánh giá tình hình để không đi tới kết luận rằng một cuộc đảo chính đã nổ ra tại Ai Cập bởi theo luật pháp Mỹ, chương trình viện trợ cho Ai Cập sẽ ngay lập tức bị trì hoãn. 

Tuy nhiên, Washington lo ngại nếu ngừng các chương trình viện trợ vốn dùng để đảm bảo tình hình an ninh tại biên giới Israel và chống nạn buôn lậu vũ khí tại dải Gaza nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Hamas, thì tình hình an ninh quốc gia của Mỹ sẽ gặp nguy hiểm. 

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết chính quyền của ông Obama coi những biến động chính trị vừa qua tại Ai Cập không phải là đảo chính nên vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ai Cập. 

Phần lớn các thành viên thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ tỏ ra đồng tình với quan điểm đánh giá của chính quyền Tổng thống Obama và nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ lực lượng quân đội chịu trách nhiệm bảo vệ nên hòa bình cho Ai Cập và Israel trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, một số chính trị gia lại không bằng lòng với nhận định trên. 

Chỉ một thời gian ngắn sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Tổng thống Morsi dẫn tới sự can thiệp của quân đội Ai Cập, các thành viên thuộc Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho rằng chính quyền Hồi giáo do ông Morsi cầm quyền đang đưa Ai Cập đi theo con đường phản dân chủ. 

Tuy nhiên, trong tuần này, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ đang triển khai kế hoạch tập trận chung với Ai Cập ngay trong năm nay. Các cuộc diễn tập quân sự 2 năm một lần giữa 2 nước đã bị trì hoãn vào năm 2011 sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak. 

Trong suốt 30 năm ông Mubarak cầm quyền, Ai Cập là đồng minh thân cận của Mỹ trong thế giới Ả Rập và trung tâm triển khai nỗ lực ngăn chặn lực lượng khủng bố Hồi giáo, đồng thời cản trở tầm ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông cũng như thúc đẩy nền hòa bình giữa Israel và các quốc gia láng giềng Hồi giáo.
TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều