Một loạt tập đoàn lớn “khóc ròng” khi Mỹ gia tăng thuế lên hàng Trung Quốc

Hơn 200 hãng sản xuất và bán lẻ giày dép, trong đó có Nike và Foot Locker, đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ lệnh gia tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ được áp dụng trong tháng tới.

Các công ty này đã ký vào một bức thư chung, trong đó cảnh báo rằng việc đánh thuế có thể sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả thêm 4 tỉ USD mỗi năm và gia tăng nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế.

Các hãng lớn như Nike đã kêu gọi Chính phủ Mỹ ngừng áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

“Việc áp thuế vào tháng 9 đối với phần lớn các sản phẩm giày dép từ Trung Quốc, trong đó bao gồm gần như mọi loại giày da, sẽ khiến những người lao động Mỹ vất vả hơn và gia đình của họ vấp phải những tác hại mà việc tăng thuế này có thể gây ra”, bức thư này cho biết. Theo các doanh nghiệp Mỹ, “chắc chắn rằng mức thuế này là những khoản thuế ngầm mà người dân và gia đình phải chi trả thêm”.

Khoảng 160 nghiệp đoàn khác nhau trong các lĩnh vực phần mềm và sản xuất hàng điện tử cũng như hãng bán lẻ, hãng làm rượu đã cảnh báo ông Trump rằng giá các mặt hàng có thể sẽ tăng lên sau khi đánh thuế và làm tổn hại đến niềm tin tiêu dùng của người dân.

“Chúng tôi đã cảnh báo với Nhà Trắng kể từ khi các mức thuế bắt đầu được áp dụng rằng các khoản thuế này sẽ được chính người dân Mỹ chi trả dưới hình thức giá bán hàng hóa cao hơn, và hành động này có thể khiến rất nhiều người thất nghiệp”, ông Matt Priest, Chủ tịch của Hiệp hội Phân phối và Bán lẻ Giày dép Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin Mỹ mặc dù nhất trí rằng Trung Quốc cần phải thay đổi những hành vi thương mại của mình, song cũng tuyên bố rằng “những mức thuế được áp dụng hiện nay đơn giản là không phát huy hiệu quả, và chúng ta sẽ còn tiếp tục thấy những kết quả tồi tệ khác”.

Vào ngày 28/8, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã xác nhận rằng ông Trump sẽ gia tăng mức thuế thêm 5% đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9 và 15/12. Washington trước đó đã có ý định gia tăng thuế thêm 10% đối với các mặt hàng này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều