Một cuộc gọi có thể ngừng cuộc chiến tại Donbass

Liên minh châu Âu (EU) có thể ngừng cuộc xung đột ở Donbass - miền Đông Ukaine bằng một cuộc gọi tới Kiev và khuyến khích đối thoại với các nước cộng hòa DNR và LPR tự xưng.

Quân đội Ukraine

Ria Novosti dẫn lời Chủ tịch Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Konstantin Kosachev cho biết, chỉ bằng một cuộc gọi tới Kiev, Liên minh châu Âu (EU) có thể ngăn chặn cuộc xung đột nội bộ Ukraine ở Donbass và khuyến khích chính quyền Kiev tham gia đối thoại với các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR).

Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh, châu Âu thích áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga hơn. Nghị sĩ cũng bình luận về tuyên bố gần đây của người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini, kêu gọi Nga duy trì Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn và “hành động ngay lập tức” để tuân thủ các quy định của nó.

“Tôi không biết có nên nhắc nhở Brussels rằng Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào tháng Hai, còn Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về việc đình chỉ Hiệp ước INF chỉ trong tháng Bảy hay không?

Điều đó cho tôi hay rằng họ biết về điều này. Và nếu họ quay sang Nga thì chính xác vì như thế thuận tiện hơn, chứ không phải mọi việc bắt nguồn ở Nga.

EU cũng tuân theo chiến thuật tương tự trong vấn đề Ukraine: sẽ thuận tiện hơn khi áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga hơn là ngăn chặn cuộc chiến ở Donbass chỉ với một cuộc gọi tới Kiev và khuyến khích chính quyền Ukraine thực hiện đối thoại với phía bên kia của cuộc xung đột”.

Ông cũng nói thêm rằng Moscow liên tục ra tín hiệu cho các đối tác nước ngoài về việc sẵn sàng đối thoại tích cực về các cơ chế kiểm soát vũ khí, tuy nhiên các đề xuất của phía Nga đã bị bỏ qua.

Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thống Nga Putin

Trong diễn biến khác, ngày 15/7, các quan chức Nga và Ukraine đã phát đi những tín hiệu cho thấy nỗ lực đẩy nhanh thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Phát biểu với các hãng thông tấn Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Grigory Karasin khẳng định, Moscow và Kiev đang thảo luận về một hiệp định trao đổi liên quan đến 24 công dân Ukraine bị bắt giữ trên biển Azov hồi tháng 12 năm ngoái.

Trước đó cùng ngày, văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết, nhà báo Nga Kirill Vyshinskiy, đang bị giam giữ tại nước này, có khả năng sẽ được trả tự do.

Cùng ngày, đại diện nhân quyền Nga Svetlana Moskalkova đã tới Ukraine trong một chuyến thăm hiếm hoi và tiến hành các cuộc đàm phán với những người đồng cấp bên phía Ukraine về những tù nhân đang bị giam giữ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều