Máy bay chiến đấu mới của Nhật sẽ cho máy bay Trung Quốc 'hít khói'?

Nhật Bản đã có nhiều cuộc trao đổi với các công ty quốc phòng của phương Tây, trong đó có Lockheed Martin và Boeing của Mỹ, để chế tạo một loại chiến đấu cơ thế hệ mới.

Loại máy bay mới nhiều khả năng sẽ được dựa trên những công nghệ đã được áp dụng trên máy bay thử nghiệm Mitsubishi X-2 ATD-X. Theo hãng tin Reuters, phi cơ này dự kiến sẽ được cất cánh trong vòng vài ngày tới.

Máy bay chiến đấu mới của Nhật sẽ cho máy bay Trung Quốc 'hít khói'? - ảnh 1
Máy bay thử nghiệm Mitsubishi X-2 ATD-X của Nhật Bản.

“Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu xem xét khả năng của các doanh nghiệp chế tạo vũ khí”, một nguồn tin nội bộ của một công ty quốc phòng phương Tây cho biết. “Hiện vẫn chưa có quyết định chính thức nào, cũng như chưa có một chương trình chế tạo máy bay chiến đấu mới được khởi động. Cho đến nay các bên vẫn chỉ tham gia bàn bạc và hi vọng trong tương lai sẽ có một phi cơ tiêm kích”.

Nhật Bản hiện đang cần thay thế các máy bay F-15J Eagle đã có tuổi. Theo tính toán của Tokyo, chỉ một mình phi cơ F-35 sẽ không đủ để thỏa mãn những yêu cầu mà họ đề ra. Loại máy bay mà họ muốn để thay thế F-15J là chiến đấu cơ F-22, nhưng luật pháp Mỹ đã cấm việc xuất khẩu loại máy bay này. “Nhật Bản thực sự muốn F-22 nhưng thay vào đó họ lại có F-35”, một nguồn tin cho biết. “Điều này đã khiến Tokyo tỏ ra bức xúc”.

Đó là một trong những lý do Nhật Bản đang hướng đến phát triển một loại máy bay chiến đấu mới. Dự kiến nó sẽ được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2030, cùng thời điểm Không quân và Hải quân Mỹ hi vọng sẽ công bố các máy bay chiến đấu mới thuộc dự án F-X và F/A-XX.

Nếu Tokyo có thể tự thân phát triển một loại phi cơ chiến đấu thế hệ thứ sáu, điều đó có nghĩa là Nhật Bản đã lấy lại vị thế là một cường quốc về công nghiệp hàng không. Trong quá khứ, quốc gia này có ngành chế tạo máy bay rất phát triển, nhưng đến cuối Thế chiến II thì ngành này đã sụp đổ hoàn toàn. Hiện tại Tokyo đang vướng vào một cuộc tranh chấp với Bắc Kinh nhằm đảm bảo kiểm soát trên bầu trời vùng biển giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều