Mặc kệ thỏa thuận với Nga, tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ vẫn trút rocket xuống quân đội Syria

Trái với thỏa thuận với Nga ở phía đông bắc Syria, các máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn trút rocket xuống vị trí hoạt động của quân đội Syria.

Theo Avia.pro, vụ tấn công hôm 29/10 của các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 12 binh sĩ của quân đội Syria bị thương trong quá trình hoạt động tại các ngôi làng Zarkan, Um Eshba và Al-Arifa ở thị trấn Ras Al-Ain và Tal Tamr. Hình ảnh các binh sĩ Syria bị thương cũng đã được công bố.

Hình ảnh một binh sĩ Syria bị thương sau đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/10. (Ảnh: Twitter)

Trước đó, kênh tin tức của người Kurd cho hay một số tiếng nổ “bí ẩn” đã xuất hiện ở phía bắc Syria, nhưng chưa có lời bình luận chính thức nào từ phía Nga hay Syria nhắc tới vấn đề này.

Trong khi đó, hôm 28/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bắt giữ hơn 20 binh sĩ Syria và có hành vi ngược đãi.

Ngoài ra, có thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về hoạt động bắt giữ các binh sĩ Syria cho phía Nga. Nhưng cho tới nay, không rõ các binh sĩ Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt trong tình huống như thế nào. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ Ankara không tuân thủ đầy đủ các điều khoản nằm trong bản thỏa thuận mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký kết ở thành phố Sochi hôm 22/10.

Theo đó, bản thỏa thuận gồm 10 điểm giữa Nga – Thổ liên quan tới việc các tay súng người Kurd thuộc Các đơn vị Bảo vệ người Kuird (YPG) rút khỏi khu vực phía đông bắc Syria. Kế hoạch này được triển khai làm hai giai đoạn.

Đầu tiên, cảnh sát quân sự Nga và lực lượng bảo vệ biên giới của Syria sẽ có 150 giờ tính từ đêm ngày 23/10 để hỗ trợ YPG đưa quân và vũ khí ra khỏi khu vực cách biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ 30 km. Sau đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt tay tuần tra chung ở khu vực kéo dài 10 km từ Syria tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáng nói, thỏa thuận rút các tay súng người Kurd ra khỏi khu vực phía đông bắc giáp biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hiệu lực vào đêm 30/10.

Video: Hình ảnh các binh sĩ Syria bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ ở Ras al-Ain

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều