Lợn hơi tăng giá kỷ lục, chạm mốc 76.000 đồng/kg

Tại nhiều nhiều địa phương ở miền Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Sơn La, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội…giá lợn hơi đã vọt lên mức 76.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) có dấu hiệu thương lái lợi dụng sự khan hiếm heo cục bộ để đẩy giá, thổi giá lên cao. Mặc dù thực tế Việt Nam đang thiếu thịt lợn do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, nhưng lượng thiếu không đến mức quá lớn như tại Trung Quốc.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế…giá lợn hơi dao động trong khoảng 65.000-70.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, giá lợn hơi cũng tăng cao, dao động từ 60.000-67.000 đồng/kg.

Bộ Công Thương cho biết, theo quy luật hàng năm, giá thịt lợn dịp cuối năm có thể tăng do xu hướng tăng giá dịp cuối năm của hàng hóa nói chung, ảnh hưởng của việc giá lợn tăng tại những thị trường láng giềng, nhu cầu tiêu dùng tăng…Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương về công tác bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, thì cung cầu các mặt hàng thực phẩm sẽ cơ bản được bảo đảm.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị liên quan chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu.

Về phía các địa phương, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, trên cơ sở nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân và khả năng tự cung ứng địa phương, các tỉnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa để tổ chức bán ra thị trường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của nhân dân.

 “Trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diến biến tình hình thị trường thịt lợn, kịp thời có phương án điều hành thị trường hiệu quả. Đồng thời, Bộ cũng đã có kế hoạch làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân một số tỉnh, thành phố có hệ thống phân phối, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa cao và một số tỉnh, thành phố có nguồn cung, hệ thống phân phối mặt hàng thịt lợn lớn về kế hoạch bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý trong đó có nội dung về bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn”, Bộ Công Thương cho hay.

 

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều