Lời đe dọa mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ về thương vụ F-35 là gì?

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, nếu Mỹ không chuyển giao các chiến đấu cơ F-35, Ankara sẽ tìm kiếm nguồn thay thế ở bất cứ nơi đâu.

Phát biểu trước giới truyền thông hôm 23/4, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu cho biết Ankara sẽ cân nhắc các phương án khác, nếu như Washington tiếp tục đe dọa và không chuyển giao chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Mỹ dọa dừng chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara quyết mua tên lửa S-400 của Nga. 

“Chúng tôi hiện là đối tác trong chương trình sản xuất F-35 và chúng tôi vẫn đang tham gia dự án này, chúng tôi còn chi trả phần cần thiết. Nhưng gần đây vấn đề nảy sinh. Trong tình huống xấu nhất, chúng tôi sẽ phải tìm nguồn cung ở những nơi khác, nơi mà công nghệ tốt nhất được chào mời”, RT dẫn lời Bộ trưởng Çavuşoğlu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho hay Ankara sẽ đưa ra “phương án B” nếu như thỏa thuận giữa Mỹ - Thổ đổ vỡ.

“Chúng tôi có cả những kế hoạch ngắn, trung và dài hạn”, Bộ trưởng Akar nhấn mạnh.

Về phần mình, Mỹ đe dọa cho dừng hoạt động chuyển giao và loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất F-35 nếu như Ankara nhất quyết triển khai kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Theo Mỹ, hệ thống S-400 của Nga không phù hợp và không thể tích hợp hoạt động với các hệ thống vũ khí khác trong khối liên minh quân sự NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên.

Giới thượng nghị sĩ Mỹ còn đề xuất áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ Mỹ bằng trừng phạt (CAATSA) nếu như Ankara không chịu từ bỏ mua vũ khí của Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào cho chương trình sản xuất chiến đấu cơ F-35 cũng như các hệ thống vũ khí của NATO. Để trấn an Washington, Thổ Nhĩ Kỳ còn đề xuất thành lập một ủy ban kỹ thuật để xem xét về những mối đe dọa an ninh tiềm tàng đến từ S-400. Song Mỹ lại tỏ ra không mặn mà với đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng trước, Tổng thống Recep Erdogan cũng đã khẳng định việc Mỹ phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga “không hề liên quan tới NATO, F-35 hay an ninh nước Mỹ” mà xuất phát từ việc Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi chính sách độc lập trong khu vực cụ thể là cuộc chiến ở Syria.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Çavuşoğlu có tuyên bố ám chỉ Ankara sẽ mua thêm thiết bị quân sự của Nga nếu Mỹ dừng chuyển giao F-35.

“Vẫn cần F-35 nhưng có cả những máy bay khác được sản xuất ở Nga. Nếu chúng tôi không thể mua được F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay quân sự tương tự từ những quốc gia khác”, ông Çavuşoğlu nói.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ mới nhận được 4 trong tổng số khoảng 100 chiến đấu cơ F-35 đặt mua từ Mỹ. Ngoài ra, 4 phi công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang được huấn luyện sử dụng F-35 ở Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều