Lộ tin không quân Israel "phóng nhầm" tên lửa vào Syria, phi công bị đình chỉ bay

Kênh Channel 12 của Israel cho hay, không quân Israel đã không may “phóng nhầm” một quả tên lửa vào lãnh thổ Syria hồi tháng Sáu và phi công đã bị đình chỉ bay.

Hôm 22/7, kênh Channel 12 đưa tin vụ việc không quân Israel không may “phóng nhầm” một quả tên lửa vào lãnh thổ Syria xảy ra vào ngày 28/6 trên cao nguyên Golan.

Tiêm kích F-16 của không quân Israel.

Cụ thể, vào ngày 28/6, một chiến đấu cơ Israel nhận lệnh lên đường theo dõi một "mục tiêu bay đáng ngờ" đang tiến lại gần cao nguyên Golan.

Trong quá trình theo dõi và đánh chặn, phi công điều khiển tiêm kích của không quân Israel đã cho phóng một quả tên lửa không đối không. Sau đó, quả tên lửa này rơi xuống lãnh thổ Syria và nổ tung. Điều đáng nói là tên lửa Israel được xác định đã “đánh nhầm mục tiêu”.

Phía quân đội Syria không hề đưa ra bất cứ tuyên bố nào liên quan tới việc Israel phóng nhầm tên lửa vào lãnh thổ quốc gia. Do đó, không rõ phía Syria có hay biết gì về vụ việc ngày 28/6.

Không quân Israel thường xuyên hoạt động gần biên giới Syria, nhưng rất hiếm khi chiến đấu cơ của Syria và Israel đối mặt nhau.

Cũng theo kênh Channel 12, phi công điều khiển tiêm kích của không quân Israel không may phóng nhầm tên lửa sang lãnh thổ Syria đã bị đình chỉ bay vì “lỗi hoạt động nguy hiểm”.

Hiện không rõ phía Syria có chịu bất cứ tổn thất nào về vật chất hay người sau vụ phóng nhầm tên lửa của Israel.

Israel từng lên tiếng thừa nhận tiến hành "hàng trăm" vụ không kích nhằm vào lãnh thổ Syria trong những năm gần đây để ngăn chặn Iran mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria nhằm tiến hành các hành động thù địch nhằm vào Tel Aviv.

Damascus cũng đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích và phản đối các vụ không kích của Israel và gọi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Theo chính quyền Damascus, sự hiện diện của quân đội Iran ở Syria chỉ giới hạn ở hoạt động hỗ trợ quân đội Syria tiêu diệt các nhóm khủng bố cực đoan như Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và al-Qaeda.

Vụ không kích gần nhất được phía Israel tiến hành nhằm vào Syria xảy ra hôm 30/6. Theo đó, từ không phận Lebanon, Israel đã cho phóng loạt tên lửa vào thành phố Damascus và tỉnh Homs của Syria khiến 16 người thiệt mạng.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều