Lộ diện người kế nhiệm Tổng thống Putin, nhân vật "ít quan trọng" không ai ngờ

Luôn thể hiện là “người ít quan trọng”, ông Shoigu được cho là người kế nhiệm vị Tổng thống huyền thoại của Nga, ông Putin. Phương Tây và Mỹ đặc biệt không mong muốn kịch bản này xảy ra.

Sohu ngày 2/12 dẫn báo cáo của Sputnik cho biết, ngày 9/8/1999 đi vào lịch sử nước Nga bằng phát biểu trên truyền hình của tổng thống Nga khi đó, Boris Yeltsin, lúc ông tiến cử quyền thủ tướng mới: “Tôi quyết định gọi tên người có khả năng bảo đảm việc tiếp tục cải cách ở Nga. Ông ấy có khả năng tập hợp quanh mình những người sẽ phải đổi mới nước Nga vĩ đại”. Từ đó đến nay, Vladimir Putin lãnh đạo nước Nga 20 năm liên tục, ở cương vị tổng thống hay thủ tướng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu hiện nay được cho sẽ là người kế nhiệm Tổng thống Putin vào năm 2024. Nguồn: Sohu.

Nước Nga dưới thời Putin đã thay đổi tích cực về đối nội lẫn đối ngoại, đặc biệt là việc thu hồi Crimea hay sự thay đổi tình hình Syria với sự tham gia hỗ trợ chống IS của không quân Nga. Có thể nói, ông Putin lên nắm quyền đã trả lại cho nước Nga vị thế cường quốc. Tổng thống Nga Putin nhiều khả năng sẽ nghỉ hưu vào năm 2024, hiện nội bộ Điện Kremlin đã truyền ra thông tin về người kế nhiệm Tổng thống Putin, đó chính là Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hiện tại.

Theo các phương tiện truyền thông, mặc dù dựa vào uy vọng của ông Putin ở trong nước Nga, việc ông tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa không phải là một vấn đề khó khăn, tuy nhiên, sức khỏe là rào cản lớn nhất để ông tiếp tục xem xét việc tái đắc cử, việc tìm kiếm một người kế nhiệm vào thời điểm này là một điều hợp lý.

Chính Tổng thống Putin cũng đã thừa nhận, ông đã suy nghĩ về một người kế nhiệm kể từ đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông, “tình hình đang thay đổi, một số yêu cầu nhất định đối với con người đang thay đổi. Tôi sẽ nói điều này mà không có bất kỳ sự phản đối hay cường điệu nào, nhưng cuối cùng, người dân Nga cần phải đưa ra quyết định”, ông nói.

Ai sẽ trở thành tổng thống mới của Nga cũng là vấn đề đáng quan tâm nhất đối với các nước phương Tây. Tất nhiên, đối với các nước phương Tây, Tổng thống Putin được coi là “cái gai trong mắt”, lãnh đạo nhiều quốc gia cũng mong muốn ông Putin có thể chấm dứt sự nghiệp chính trị càng sớm càng tốt, đồng thời cũng hy vọng rằng, tổng thống tiếp theo sẽ là một nhà lãnh đạo thân phương Tây. Tuy nhiên, đến nay các nước phương Tây và Mỹ vẫn chưa có một thông tin gì về người kế nhiệm Tổng thống Putin.

Ông Shoigu luôn thể hiện là người "ít quan trọng", nhưng thực tế lại là nhân vật thân cận số 1 của Tổng thống Putin. Nguồn: Sohu.

Điện Kremlin truyền ra thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu nhiều khả năng sẽ là người kế nhiệm, thông tin này làm cho “nhiều người ngã ngửa”. Từ trước tới nay, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu luôn biểu hiện là “một người ít quan trọng”, ông không tham gia nhiều vào các sự kiện chính trị trong nước khác ngoại trừ vấn đề quân đội quốc phòng. Vì vậy, rất khó để nhiều người tưởng tượng rằng Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu sẽ là người kế nhiệm.

Theo các tài liệu có liên quan, Tổng thống Putin xuất thân từ  KGB và là một nhà báo gián điệp xuất sắc. Trong cuộc chiến tranh Chechnya năm 1996, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho chiến thắng của Nga và dần dần tạo dựng được uy tín của mình, cuối cùng thành công đắc cử Tổng thống Nga. Đáng chú ý, khi chưa trở thành Tổng thống Nga, ông Putin cũng luôn thể hiện là “một người ít quan trọng”, chính vì điều này mà nhiều ứng cử viên đã bỏ qua ông. Hiện, Bộ trưởng Shoigu cũng đang thể hiện tương tự như những gì ông Putin đã làm trước đây. Đồng thời, mối quan hệ của Bộ trưởng Shoigu với Tổng thống Putin cũng rất tốt, Bộ trưởng Shoigu là một trong những nhân vật quyết định hàng đầu ở Điện Kremlin.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã làm gia tăng đáng kể uy tín của ông Shoigu trong nhân dân Nga. Nguồn: Sohu.

Theo khả sát của các nhà xã hội học tại Trung tâm Nghiên cứu Levada vào tháng 4/2019, có không ít người tham gia khảo sát dự đoán người kế nhiệm ông Putin rất có thể sẽ là một cá nhân chưa từng nổi trội trước công chúng. Trước đây, ông Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng từng là những người như thế và họ cho rằng điều tương tự có thể sẽ xảy ra lần nữa. Một trong số những người được nhắc tới khá nhiều trong các cuộc thảo luận về người kế nhiệm ông Putin là Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Điểm cộng cho ông Medvedev là từng có kinh nghiệm làm tổng thống một nhiệm kỳ và được Tổng thống Putin tín nhiệm trong vai trò Thủ tướng Nga. Do đó, nhiều người tin rằng ông Medvedev có cơ hội rất cao tái đắc cử tổng thống. Tiếp sau ông Medvedev trong danh sách những ứng cử viên tiềm năng là các quan chức cấp cao Nga cũng được ông Putin tín nhiệm: Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin...

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia Nga, truyền thống của Nga luôn mong muốn có một vị Tổng thống cứng rắn và mạnh mẽ. Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu hiện tại cũng là một nhân vật thực sự cứng rắn và mạnh mẽ. Nhất là những biểu hiện của ông trong cuộc chiến Syria, Bộ trưởng Shoigu đã thể hiện thái độ cứng rắn của Quân đội Nga ở Syria, đặc biệt là trong thái độ đối với Mỹ. Cuối cùng, Nga đã hỗ trợ các lực lượng Syria quét sạch phiến quân và thu hồi lại các vùng đất đã mất. Điều này làm gia tăng đáng kể uy tín của Bộ trưởng Shoigu và hiện đã vượt qua Thủ tướng Medvedev. Nếu ông Shoigu là người kế nhiệm thật sự của Tổng thống Putin thì đây sẽ là điều các nước phương Tây không mong muốn nhất.

Ông Shoigu hiện được đánh giá là ứng cử viên nặng ký nhất trong "cuộc đua" vào Điện Kremlin. Nguồn: Sohu.

Được biết, ông Shoigu sinh năm 1955, đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Nga và đã được nhận danh hiệu Anh hùng nước Nga vào năm 1999, được phong quân hàm cấp tướng vào năm 2003. Ông Shoigu là người thân cận với cựu Tổng thống Nga B. N. Yeltsin, sau đó, vai trò của tướng Shoigu trở nên nổi bật hơn khi vào năm 1999, ông là một trong ba người sáng lập Đảng Thống nhất, tiền thân của Đảng Nước Nga thống nhất hiện đang chiếm đa số trong Duma Quốc gia Nga. Từ khi đứng trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Nga, ông luôn là người thân cận của Tổng thống.

Ông từng được giao đảm nhiệm vai trò Phó Thủ tướng đầu năm 2000, trước khi Putin chính thức nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên. Ông Shoigu cũng là thành viên lâu năm nhất của Hội đồng An ninh Liên bang Nga từ năm 1994 đến năm 2012. Tháng 4/2012, ông được bầu làm Tỉnh trưởng tỉnh Moscow, đến tháng 11/2012, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều