Lộ bằng chứng Triều Tiên lo chuẩn bị thượng đỉnh lần 2 với Mỹ từ đầu năm

Hôm nay (18/2), Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay các dự án hợp tác với Triều Tiên đang được tiến hành với tốc độ vô cùng chậm chạp do Bình Nhưỡng tập trung vào công tác chuẩn bị thượng đỉnh với Mỹ tại Hà Nội từ đầu năm.

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp mặt lần thứ hai tại thủ đô Hà Nội từ ngày 27 – 28/2.

Triều Tiên được cho tiến hành các dự án với Hàn Quốc một cách chậm chạp để tập trung chuẩn bị thượng đỉnh với Mỹ tại Hà Nội. 

Nội dung của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới được cho chú trọng vào việc bàn thảo các biện pháp giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng để đổi lại Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt và hỗ trợ phát triển kinh tế.

“Kể từ đầu năm nay, Triều Tiên dường như tập trung vào chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ. Do đó, tốc độ triển khai các dự án liên Triều cũng bị thay đổi”, Yonhap dẫn lời ông Baik Tae-hyun, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Song theo ông Baik, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đối thoại cả ngày lẫn đêm thông qua nhiều kênh liên lạc như văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Cũng theo ông Baik, Hàn – Triều đang tham vấn chặt chẽ để có thể tiến hành ngay lập tức các dự án xuyên biên giới đã được hai bên nhất trí mà không hề do dự.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tốc độ triển khai các dự án này lại khá chậm chạp bao gồm sự kiện chung kỷ niệm ngày bùng phát bạo động chống Nhật Bản 1/3 trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa gửi cho Hàn Quốc về địa điểm cũng như các chương trình đề xuất liên quan tới sự kiện kỷ niệm trên.

Bên cạnh đó, Hàn – Triều cũng chưa ký kết bất cứ thỏa thuận nào sau khi hai bên tiến hành thảo luận hồi tháng trước về việc cùng khảo sát thực địa tuyến đường cao tốc ven biển phía đông của Triều Tiên.

Công tác khảo sát là một phần trong những nỗ lực triển khai dự án mà Hàn – Triều đã thống nhất về việc hiện đại hóa và kết nối hệ thống đường bộ cũng như đường sắt ở dọc khu vực biên giới phân cách hai nước.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều