Lộ ảnh vệ tinh và video cho thấy quân đội Trung Quốc tập trung đông đảo gần Hong Kong

Theo hãng tin CNN, trong lúc cuộc biểu tình ở Hong Kong tiếp tục diễn ra, một số lượng lớn quân nhân thuộc lực lượng bán quân sự của Trung Quốc đã án ngữ tại vị trí chỉ cách ranh giới Hong Kong vài km.

Các phóng viên CNN cho biết họ đã phát hiện các binh lính thuộc Lực lượng Cảnh sát vũ trang Nhân dân Trung Quốc (PAP) được trang bị khiên và gậy chống biểu tình tại Trung tâm Thể thao Vịnh Thâm Quyến (Trung Quốc).

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy xe quân sự của quân đội Trung Quốc tập trung ở sân vận động Thâm Quyến.

PAP là một lực lượng có quân số vào khoảng 1,5 triệu người, được chính phủ Trung Quốc triển khai để dập tắt các cuộc bạo động xảy ra trong lãnh thổ nước này. Lực lượng này trực thuộc sự kiểm soát của Quân ủy Trung ương của Trung Quốc do đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu.

Ảnh chụp vệ tinh từ trên cao cho thấy rất nhiều xe quân sự đã tập trung tại sân vận động của trung tâm thể thao ở Thâm Quyến. Trong khi đó, các phóng viên của CNN đã phát hiện hàng chục xe chở quân và ít nhất 1 xe bọc thép đã xuất hiện tại khu vực này.

Một sĩ quan của PAP cho biết lực lượng này vừa mới đến Thâm Quyến để thực hiện một nhiệm vụ tạm thời, tuy nhiên người này không nói rõ vì sao họ có mặt tại đây.

Sự hiện diện của quân đội Trung Quốc ở sát ranh giới với Hong Kong diễn ra trong lúc nhiều người lo ngại rằng binh lính Trung Quốc có thể sẽ vào thành phố để dập tắt cuộc biểu tình, nay đã diễn ra được ba tháng. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy PAP sẵn sàng làm vậy, và hành động này có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của Hong Kong.

Một ảnh khác rõ hơn cho thấy xe quân sự quân đội Trung Quốc tập trung trong sân vận động.

Vào ngày 14/8, một quan chức Mỹ giấu tên đã tiết lộ với CNN rằng Mỹ không nhận thấy quân đội Trung Quốc sẽ “tràn qua ranh giới Hong Kong”. Tuy nhiên người này nói thêm rằng tình hình ở đó có thể sẽ nhanh chóng thay đổi khi Trung Quốc có đủ khả năng triển khai quân tới Hong Kong “trong vòng vài giờ đồng hồ”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng Mỹ đã thấy quân đội Trung Quốc tập trung gần ranh giới Hong Kong, mặc dù ông không nói rõ đây có phải là lực lượng PAP hay không.

Các chuyên gia nhận định việc Trung Quốc can thiệp quân sự sẽ để lại hậu quả khôn lường cho Hong Kong. Nó có thể sẽ tác động xấu đến vị thế trung tâm tài chính Châu Á, đồng thời dẫn đến việc một số lượng lớn người sẽ rời khỏi thành phố.

Cuộc biểu tình Hong Kong bùng nổ vào đầu tháng 6 nhằm phản đối đạo luật dẫn độ. Đạo luật này đã bị ngừng áp dụng, nhưng cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Video binh lính Trung Quốc tập trung ở gần Hong Kong. (nguồn: Phóng viên Matt Rivers của CNN)
Vào ngày 13/8, nhiều người biểu tình đã tràn vào sân bay Hong Kong, dùng xe đẩy chở hành lý để dựng rào chắn trước cửa khẩu hải quan và ngăn các hành khách lên máy bay.

Chính phủ Trung Quốc đã lên án hành động của những người biểu tình, khi gọi những gì đang xảy ra là sự “phá vỡ ranh giới của luật pháp, đạo đức và nhân quyền”. Trong những tuần gần đây Trung Quốc đã nói rằng những hành động của một số nhóm người tham gia biểu tình là có sự xúi giục của những “bàn tay đen”.

Dù vậy phần lớn những người biểu tình đều có tuổi đời khá trẻ, đều giận dữ và hành động không theo một thủ lĩnh nhất định. Họ phàn nàn rằng chính quyền đã khước từ 5 yêu sách mà họ đưa ra, trong đó bao gồm tổ chức phổ thông đầu phiếu và điều tra những hành vi bạo hành và vi phạm pháp luật của cảnh sát.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều