Lịch sử khu vực xây dựng Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô hiện nay

Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vừa bị "bà hỏa" ghé thăm, tàn phá nghiêm trọng khiến nhiều người không khỏi xót xa. Với những người yêu mến và hiểu biết về Hà Nội, nơi đây không chỉ gắn liền với lịch sử thủ đô mà còn gắn liền với lịch sử thăng trầm của cả dân tộc.

Nằm trong khu phố Pháp, năm 1902 Chính quyền thuộc địa đã xây dựng khu vực này trở thành Khu triển lãm - hội chợ với tên gọi Khu Đấu xảo Hà Nội. Sau khi hội chợ kết thúc, tòa nhà chính trở thành Bảo tàng Maurice Long.

Tuy nhiên, tòa nhà làm bảo tàng này lại bị phá hủy trong thế chiến 2 và được xây lại ngày 1/1/1978, tới ngày 1/9/1985 thì hoàn thành.

Nguồn tài chính xây dựng công trình do Hội đồng Trung ương các Công đoàn Liên Xô trước đây trao tặng nên được Chính phủ Việt Nam (Lúc này là Hội đồng Bộ trưởng-PV) và được đặt tên là Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô.

Chùm ảnh dưới đây do người Pháp chụp lại, khi công trình gắn liền với gia đoạn lịch sử có tên Khu Đấu Xảo Hà Nội và Bảo tàng Maurice Long (Ảnh được chụp vào thập niên 1920, nguồn ảnh từ Diễn đàn văn hóa Đông Á).

Toàn cảnh Khu Đấu Xảo Hà Nội năm 1920.
Tòa nhà chính được làm Bảo tàng Maurice Long sau đó, là nơi Chính quyền thuộc địa được Pháp trưng bày nhiều hiện vật về xứ Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia).
Các hiện vật tại Bảo tàng Maurice Long.
Bản đồ Đông Dương treo trên tường ở giữa khán phòng.
Các nông dân đang trình diễn kĩ thuật dệt thổ cẩm tại Bảo tàng Maurice Long trước du khách tham quan.
Bảo tàng Maurice Long nhìn từ phía ngoài.
Các hiện vật trưng bày phía trong Bảo tàng Maurice Long.
Rất nhiều hiện vật tại Bảo tàng Maurice Long chính là bảo vật quốc gia của Việt Nam.
Các hiện vật tại Bảo tàng Maurice Long.
Cửa chính của Bảo tàng Maurice Long những năm 1920.
Khán phòng chính của Bảo tàng Maurice Long, nơi các hiện vật quý giá được trưng bày trong các tủ kính xa hoa.
Rất nhiều cổ vật, bảo vật quốc gia của Việt Nam và 2 nước Đông Dương khác (Lào, Campuchia) khi đó cũng được trưng bày tại đây.
Nhưng dấu tích của Bảo tàng Maurice Long giờ chỉ còn lại trong các trang sử liệu và những tấm ảnh hiếm hoi bạn đang thấy mà thôi.

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều