Libya “cầu cứu” TT Putin và Nga đích thân can thiệp để giải quyết xung đột

Theo hãng tin Sputnik, một quan chức của quân đội Libya mới đây đã phát biểu rằng Nga và Tổng thống Vladimir Putin phải đích thân can thiệp vào Libya để giải quyết xung đột kéo dài tại quốc gia này.

Quân đội Chính phủ Libya ngoài ra cũng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đang hậu thuẫn các lực lượng Hồi giáo cực đoan, đồng thời cũng chỉ trích Ý, quốc gia đang hỗ trợ Chính phủ lâm thời Libya đang cản trở tiến trình bầu cử tại quốc gia này.

Binh lính Quân đội Chính phủ Syria tại Benghazi, Libya vào ngày 06/07/2017.

Phát ngôn viên Quân đội Libya, ông Ahmed Mismari cho biết: “Vấn đề ở Libya cần phải có sự tham gia của đích thân Nga và Tổng thống Vladimir Putin, để có thể loại trừ những thế lực bên ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và đặc biệt là Ý khỏi vũ đài Libya. Các biện pháp ngoại giao của Nga sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này”.

Trước đó, ông Mismari cho biết hơn 100 quân nhân Libya bị thương trong các cuộc giao tranh với các phần tử khủng bố đã được chăm sóc y tế tại Nga, và điều này đã “tạo ấn tượng tốt đối với lực lượng vũ trang Libya”. Ông cũng nói rằng Quân đội Libya có dự định tổ chức các cuộc bầu tử Tổng thống và Quốc hội vào tháng 12 năm nay.

Quân đội Libya có mối quan hệ rất thân thiết với Nga, khi người đứng đầu là Nguyên soái Khalifa Haftar đã đến thăm Moscow để có cuộc trao đổi với các quan chức Nga. Tuy nhiên theo ông Mismari, Nga vẫn chưa thể cung cấp Libya vũ khí do lệnh cấm vận quốc tế.

Libya đến nay vẫn tiếp tục bất ổn kể từ sau khi lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại vào năm 2011. Vào lúc này có hai thể chế đang kiểm soát đất nước, đó là Quốc hội Libya được thành lập sau bầu cử và được Quân đội Libya ủng hộ, có trụ sở chính ở thành phố Tobruk và Chính phủ Lâm thời Libya được Liên Hợp Quốc công nhận và hoạt động ở phía tây Libya.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều