Lào Cai: Phát hiện 145 vụ, xử lý 173 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy

Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Lào Cai đã phát hiện, điều tra làm rõ 145 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; bắt, lập hồ sơ xử lý 173 đối tượng; khởi tố 137 vụ, 161 bị can.

Thông tin này được UBND tỉnh Lào Cai đưa ra tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Lào Cai và Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm ngày 4/10/2018.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, công tác đấu tranh tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh đã được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt. Cũng trong 9 tháng đầu năm, các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận, quản lý, cai nghiện mới cho 1.027 học viên. Tổng số học viên đang được cai nghiện phục hồi, điều trị tại các trung tâm, cơ sở cai nghiện, cơ sở điều trị bằng thuốc methadone là 1.791 người; tái hòa nhập cộng đồng cho 574 người.

Công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn Lào Cai đã được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, không để xảy ra các tụ điểm, điểm nóng về tệ nạn mại dâm. Từ đầu năm đến nay, Đội kiểm tra liên ngành 178 đã tổ chức 9/15 đợt kiểm tra tại 46 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn tỉnh.

Hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy đã được Lào Cai duy trì có hiệu quả với các lực lượng của Trung Quốc. Triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy cũng như cơ chế gặp gỡ hội đàm, thông tin liên lạc, hợp tác của hai bên, đảm bảo trao đổi thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Phối hợp triển khai các đợt cao điểm về đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, truy bắt các đối tượng truy nã trên tuyến biên giới Việt - Trung; phối hợp xác minh, điều tra, truy bắt tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lào Cai tại xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chính phủ quan tâm, hỗ trợ kinh phí triển khai Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, trong đó có phát triển các “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng” và sớm cấp kinh phí cho tỉnh Lào Cai thực hiện Dự án nâng cấp cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, các bộ, ngành liên quan thẩm định. Bên cạnh đó, xem xét có quy định, chế tài cụ thể đối với người nghiện ma túy trên 55 tuổi đối với nữ và trên 60 tuổi đối với nam.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã kiểm tra Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lào Cai tại xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng.

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai. Theo báo cáo, tính đến hết ngày 15/9/2018, cơ sở đang tiếp nhận 355 học viên, điều trị cắt cơn theo phác đồ an thần cho 307 học viên mới an toàn. Khám và điều trị cho 4.226 lượt học viên ốm thông thường; phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS lấy mẫu xét nghiệm cho 394 học viên... Công tác tuyên truyền, giáo dục được quan tâm, 100% học viên mới vào được tư vấn và học nội quy, quy chế, pháp luật. Trong năm mở 2 lớp dạy nghề và mở lớp xóa mù chữ cho 191 học viên.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 kiến nghị với Trung ương, với tỉnh một số vấn đề như: Bố trí đủ nhân lực, bổ sung thêm trang, thiết bị theo cơ chế mở với 3 khu vực quản lý học viên; bổ sung thêm 2 chức năng nhiệm vụ là: Cai nghiện ma túy tự nguyện và điều trị Menthadone có khu riêng; bố trí hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện; đầu tư vốn để thực hiện dự án “Cải tạo nâng cấp cơ sở cai nghiện ma túy số 1”; sửa chữa, nâng cấp 3 km đường từ Quốc lộ 4E vào cơ sở.

Được biết, tính đến 14/9, cả 9/9 huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai với 128/164 xã, phường có người nhiễm HIV. Trong 9 tháng năm nay, số người nhiễm HIV mới phát hiện là 62 người, số người còn sống là 1.520 người, chủ yếu tập trung trong nhóm 20 - 39 tuổi, chiếm 79%. Lũy tích số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) là 1.438 bệnh nhân, số điều trị ARV còn sống tiếp tục điều trị sau 12 tháng là 712 người.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều