Lạm dụng thuốc nhỏ mắt gây mù lòa

Việc lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid kéo dài không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị Glôcôm. Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, thường gây đau nhức mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn.

Đó là một trong những cảnh báo được đưa ra trong buổi Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới với chủ đề “Đừng để bệnh glôcôm đánh cắp thế giới tươi đẹp của bạn!” diễn ra tại Bệnh viện Mắt Trung ương chiều 12/3.

Theo đó, các bác sĩ cảnh báo, trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc. Điều này có thể dẫn đến mắt bị glôcôm nếu dùng trong thời gian dài. Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, thường gây đau nhức mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2009, bệnh nhân bị glôcôm góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 31,7% đến 33,1%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động (25-59) chiếm 63,1%.

Theo kết quả điều tra của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2007 trên 16 tỉnh, thành  tỷ lệ mù loà ở người trên 50 tuổi chiếm 3,1%, trong đó khoảng 25.000 người mù do bệnh glôcôm, chiếm tỷ lệ 6,5%. Theo một báo cáo mới nhất của Bệnh viện Mắt Trung ương khảo sát năm 2011 tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình cho thấy: Tỷ lệ glôcôm trong một số cộng đồng dân cư nghiên cứu chiếm tới 2,2% (ở Nam Định) và 2,4% ( ở Thái Bình).

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt gây mù lòa - ảnh 1
Bác sĩ ở Bệnh viện Mắt Trung ương đang khám miễn phí cho các bệnh nhân bị bệnh Glôcôm.
Ảnh NL

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm khi nhập viện đã ở trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp dẫn đến nguy cơ mù loà cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên nguy cơ tái phát cũng rất cao. Qua theo dõi bệnh nhân glôcôm góc mở điều trị tại Khoa Glôcôm, có tới 43% bệnh nhân có bệnh tiến triển nặng thêm và tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh glôcôm tăng dần theo từng năm: từ 5,4% (2004) đến 8,2% (2007) và 9,7% (2008).

Trong các nguyên nhân gây mù lòa, bệnh Glôcôm đứng thứ hai sau bệnh đục thể thủy tinh. Bệnh có thể phòng tránh được ở hầu hết các khu vực  trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện 60 triệu người  trên thế giới mắc bệnh glôcôm (2010), trong đó có khoảng 8,4 triệu người mù 2 mắt do glôcôm. Theo các nghiên cứu mang tính dự báo số lượng bệnh nhân glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới, ước tính sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh glôcôm vào năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Cung Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: đây là căn bệnh ít được người dân quan tâm do có những biểu hiện chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và kịp thời sẽ gây nguy cơ mù lòa cao bởi bệnh Glôcôm phải được theo dõi và điều trị suốt cuộc đời.

TIN LIÊN QUAN
Lan Nguyễn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều