Lạ kỳ: Những ngôi nhà "chống nạng" chờ sập giữa thủ đô

Gần 10 năm nay, sau khi đào móng để xây dựng chung cư Lilama (số 52, đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) thì hàng chục nhà dân cạnh đó có hiện tượng sụt lún, nứt, có trường hợp bị nghiêng cả nhà.

Tại dãy nhà dân thuộc tổ 51, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội), hàng chục căn nhà phải "chống nạng" sắt ngay cạnh chung cư cao tầng Lilama.

Những người dân sinh sống tại đây cho biết: "Vào năm 2009, sau khi đào móng để xây dựng chung cư Lilama (số 52, đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) thì hàng chục nhà dân cạnh chung cư có hiện tượng sụt lún, nứt; có trường hợp bị nghiêng cả nhà.

Để tránh bị đổ sập thì những khung sắt cỡ lớn được gia chủ những ngôi nhà này dựng lên, giăng chằng chịt như mạng nhện, nẹp tạm bợ bao quanh tường, sau đó đấu nối để dựa vào tòa nhà chung cư Lilama.

Bất cứ khoảng hở nào của dãy nhà cũng có thể nhìn thấy rõ các thanh sắt lớn để đỡ các căn nhà "tầm gửi" khỏi đổ, khi những thanh sắt đã cũ kỹ, rỉ sét.

Hiện có khoảng 14– 15 ngôi nhà bị ảnh hưởng như vậy và tất cả đều được "chống nạng" để khỏi bị đổ sập bất cứ lúc nào.

Hiện tại, đã có gần một nửa số hộ đã chấp nhận đền bù và chuyển đi nơi khác sinh sống, nhưng vẫn còn những hộ vẫn tiếp tục "sống trong sợ hãi" và phải ở lại do chưa đồng ý với mức đền bù.

Bà Khánh, người dân ở số nhà 25 chia sẻ:"Mỗi khi trời mưa bão, UBND phường cho người vào để đưa chúng tôi di tản đi nơi khác vì sợ không an toàn. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là chính quyền, chủ đầu tư sớm có phương án giải quyết triệt để, để chúng tôi có thể đi hay ở một cách.... rõ ràng". 

Một số hộ chuyển đi, đất bỏ hoang khiến cây cối đã mọc cao tới mái nhà hàng xóm.

Cứ mỗi khi mưa bão, dân của xóm nhà "chống nạng" lại phải di dời để đảm bảo an toàn.
Video: Những ngôi nhà "chẳng giống ai" đang chờ sập gần chung cư Lilama.
 

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều