“Ký ức mùa thu” và lễ chào cờ lịch sử ngày giải phóng Thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019), sáng 6/10, UBND TP Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khai mạc chương trình “Ký ức mùa thu” nhằm tái hiện lại những ký ức về một thời hào hùng của Hà Nội.

Tái hiện không khí tưng bừng của ngày giải phóng Thủ đô

Trong tiết trời thu nắng vàng rực rỡ, hình ảnh đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô năm xưa như được tái hiện lại cùng cờ hoa tươi thắm và  âm nhạc cuốn hút, hào hùng của những giai điệu đàn accordion. Các đại biểu, học sinh, sinh viên cùng đông đảo nhân dân như được hòa mình vào thời khắc lịch sử mùa thu tháng Mười năm 1954. Hà Nội tưng bừng cờ hoa chào đón các chiến sỹ trở về Thủ đô yêu dấu.

Đúng 8h ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó có những người con của Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô, từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong cờ hoa đón chào của hàng vạn người dân Thủ đô.

Chỉ 7 tiếng đồng hồ sau, lúc 15h, trong không khí tưng bừng của ngày đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, một buổi lễ đặc biệt đã diễn ra tại sân Đoan Môn – Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ). Đó là Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức

Hình ảnh đoàn quân giải phóng chuẩn bị làm lễ chào cờ, phía sau là Đoan Môn – Hoàng thành Thăng Long được trưng bày tại triển lãm.

Buổi chiều ngày 10/10/1954 là lễ chào cờ lịch sử. Lá cờ chiến thắng của Tổ quốc tung bay trên đỉnh Cột cờ. Trên sân vận động Cột cờ (nay thuộc Khu di sản Hoàng thành Thăng Long), các đơn vị tham dự lễ chào cờ đã tập hợp thành khối vuông nghiêm chỉnh.

Hàng đầu là đội hình bộ binh gồm Trung đoàn Thủ đô, đại diện các đơn vị Đại đoàn 308 và Trung đoàn 57 Đại đoàn 304. Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 54 – Quyết tử quân Hà Nội mùa đông 1946 – được cử chỉ huy chỉnh đốn đội ngũ, báo cáo với Tham mưu trưởng Đại đoàn Vũ Yên.

Đứng sau đội hình bộ binh là đội hình cơ giới và pháo binh xếp hàng ngang thẳng tắp, xe pháo nghiêm chỉnh, pháo thủ và bộ binh cơ giới đứng nghiêm trên xe. Xung quanh sân vận động, nhân dân các khu phố đã kéo đến đông nghịt đứng vòng trong vòng ngoài chật cả đường Hoàng Diệu và đường Cột cờ (nay là đường Điện Biên Phủ).

Tái hiện hình ảnh các chiến sĩ trên xe ô tô tiến vào giải phóng Thủ đô.

Đúng 15 giờ, còi Nhà hát lớn nổi lên một hồi dài. Toàn thành phố hướng về Cột cờ thành Hà Nội. Đứng chủ lễ chào cờ là Thiếu tướng Vương Thừa Vũ và bác sĩ Trần Duy Hưng. Đoàn quân nhạc do nhạc trưởng Đinh Ngọc Liên chỉ huy.

Mọi người kính cẩn nhìn lên lá quốc kỳ đang tung bay trên đỉnh Cột cờ cao vút. Thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính thành phố Hà Nội bước ra trước máy phóng thanh trân trọng đọc Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô.

Lời kêu gọi, chúc mừng giản dị, gần gũi thân thương của Bác cũng chính là nỗi niềm mong ước, niềm vui hòa cùng khúc hoan ca rộn ràng trong trái tim mỗi cán bộ, chiến sỹ và người dân Hà Nội.

Quang cảnh tái hiện lại lễ chào cờ lịch sử cách đây 65 năm.

Hồi ức về Hà Nội ngày trở về, có niềm hạnh phúc của những người con đi xa được trở về nhà, có niềm vui riêng hòa trong niềm vui chung của Thủ đô, của đất nước. Ngày về, hân hoan náo nức trong mỗi người dân và cán bộ tiếp quản.

Trong hồi ức của mình,Trung tướng Phạm Hồng Cư, cán bộ về tiếp quản Thủ đô ngày 10/10/1954 nhớ rõ không khí vui tươi của ngày giải phóng: “Ở nơi nào cũng diễn ra hai cảnh trái ngược: phía đối phương im lìm vắng tanh vắng ngắt, phía quân ta tiếp quản thì sống dậy tưng bừng. Khu vực tiếp quản lan ra đến đâu thì cờ đỏ sao vàng mọc rợp trời, nhân dân mở toang cửa chạy ra đường đón chào bộ đội. Đoàn xe quân giải phóng vừa đến Nhà máy điện Bờ Hồ thì anh chị em công nhân viên chức đã dàn hàng ngang đón sẵn. Một phụ nữ ôm hoa tặng bộ đội, chưa nói được nửa lời nước mắt đã giàn giụa. Mọi người xô ra ôm chầm lấy các chiến sĩ, tay bắt mặt mừng nghẹn ngào xúc động. Sau lúc đón chào bộ đội, mọi người khẩn trương trở lại công việc bảo đảm cho dòng điện Hà Nội luôn thắp sáng” 

Lễ chào cờ đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng đã trở thành một khoảnh khắc lịch sử không thể phai nhòa, một ký ức không bao giờ quên trong tâm trí mỗi cán bộ, chiến sỹ và người dân thủ đô năm ấy.

Ký ức mùa thu lịch sử cách đây 65 năm ùa về với bao kỷ niệm, bao câu chuyện hào hùng, tự hào và mãi mãi không quên. 

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều