Kon Tum:Giám đốc Sở Tài chính không tiếp dân theo quy định

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng, trong giai đoạn từ 2012 đến 2015.

Kon Tum:Giám đốc Sở Tài chính không tiếp dân theo quy định - ảnh 1
Trụ sở UBND tỉnh Kon Tum. Ảnh: Internet

Theo đó, đối với cá nhân Chủ tịch tỉnh, TTCP nhận định rằng ông còn ủy quyền cho Chánh thanh tra tỉnh tiếp công dân; việc kiểm tra, đôn đốc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đối với các sở ngành, quận huyện chưa thường xuyên.

Một số vụ khiếu nại kéo dài những chưa được giải quyết dứt điểm, vẫn còn đơn thư khiếu nại lên cấp trên, việc tham mưu của cơ quan chuyên môn chưa chặt chẽ, đôi khi chưa đúng quy định của pháp luật.

Đối với các sở ngành, quận huyện, TTCP đánh giá rằng công tác trên còn hạn chế, chưa thực hiện thường xuyên và triển khai sâu mà nặng về hình thức.

Ngoài ra những đơn vị này chưa đổi mới hình thức tuyên truyền nên một bộ phận người dân chưa hiểu rõ về quyền, nghĩa vụ của người tố cáo, trách nhiệm của người giải quyết nên dẫn đến tình trạng gửi đơn vượt cấp nêu trên.

Việc thực hiện kế hoạch thanh tra hàng năm tại một số cơ quan cũng chưa đạt theo kế hoạch phê duyệt, cụ thể: Sở Giao thông vận tải đạt 38,9%; thành phố Kon Tum đạt 78,3%; huyện Ngọc Hồi đạt 58%; huyện Kon Rẫy đạt 74%.

Trong khi đó việc đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra chưa triệt để và kiên quyết, một số nơi chưa chú trọng đến công tác thanh tra trách nhiệm thủ trưởng cơ quan.

Về công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo. Theo TTCP, Chủ tịch UBND và lãnh đạo một số sở ngành không tiếp dân đầy đủ, định kỳ, như: huyện Tu Mơ Nông tiếp 55/96 lần, huyện Đắk Glei tiếp 20/96 lần. Đặc biệt Giám đốc Sở Tài chính không tiếp dân theo quy định.

Về công tác phòng chống tham nhũng. TTCP cho rằng việc công khai, minh bạch trong các hoạt động có lúc chưa kịp thời, chưa xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, chưa công khai trong quản lý sử dụng đất tại 4 đơn vị hành chính cấp huyện.

Kê khai tài sản, thu nhập tại một số đơn vị còn chậm, chế độ báo cáo công tác phòng chống tham nhũng chưa kịp thời, chưa nghiêm. Trong khi đó một số cá nhân đứng đầu cơ quan chỉ đạo thiếu kiên quyết, chặt chẽ.

Do những thiếu sót trên, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch tỉnh Kon Tum tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm người đứng đầu.

Đặc biệt kiểm điểm nghiêm túc đối với: Giám đốc Sở Tài chính về việc không tiếp dân; Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Nông, Chủ tịch huyện Đắk Glei, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội vì không tiếp dân đúng quy định; Sở Giao thông vận tải, UBND TP Kon Tum, UBND huyện Ngọc Hồi, UBND huyện Kon Rẫy trong việc thực hiện kế hoạch thanh tra chưa đạt.

Đồng thời Chánh thanh tra tỉnh cần tổ chức tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thanh tra, khiếu nại tố cáo trên toàn tỉnh để khắc phục những yếu kém nói trên.

Đồng ý với những kiến nghị này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kon Tum thực hiện và báo cáo kết quả trước ngày 1/8 tới.

Theo số liệu báo cáo, trong 3 năm các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp 3.423 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, trong đó có 35 đoàn đông người. Lãnh đạo các cấp, ngành tiếp dân định kỳ và đột xuất 1.260 lượt (1.540 người).

Qua giải quyết, chính quyền đã bồi thường, hỗ trợ cho 27 hộ dân với số tiền gần 1,3 tỷ đồng, 1 lô đất, hủy bỏ và lập lại phương án bồi thường hơn 800m2 đất, khôi phục quyền sử dụng 16ha đất cho 23 hộ dân.

Đặc biệt đã làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Kon Rẫy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ngọc Hồi, các chức Phó chủ tịch huyện Sa Thầy, khởi tố 2 vụ án, tạm đình chỉ chức vụ 4 người.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều