Kinh hoàng hình ảnh núi lửa Philippines phun trào nhìn từ ngoài không gian

Núi lửa Taal thức dậy sau 43 năm tạo nên vụ phun trào khủng khiếp khiến hàng ngàn người phải di tản trên đảo Luzon, Philippines.

Hình ảnh vệ tinh Himawari-8 của Nhật Bản ghi lại khoảnh khắc núi lửa Taal phun trào

Hình ảnh động từ dữ liệu vệ tinh do Đài quan sát Trái đất của NASA phát hành cho thấy các vệt núi lửa khi nó lan rộng trong suốt ngày 12 và 13 tháng 1. 

Theo Chương trình núi lửa toàn cầu của Viện Smithsonian, núi lửa Taal đã trải qua các vụ phun trào trong suốt thời gian từ khoảng giữa những năm 1960 cho đến năm 1977.

Hình ảnh núi lửa phun trào nhìn từ không gian

Trong các năm 2006, 2008, 2010 và 2011, núi lửa từng rung chuyển vì động đất và đôi khi cho thấy hoạt động thủy nhiệt gia tăng (chất lỏng siêu nóng bốc lên bề mặt), chứng tỏ Taal vẫn là một ngọn núi lửa âm ỉ hoạt động.

Làng mạc sau vụ núi lửa phun trào

Vụ phun trào hôm 12/1, núi lửa Taal đã tạo ra một lượng tro bụi trải dài đến 14km. Tính đến ngày 13/1, hơn 25.000 người đã tìm nơi trú ẩn trong các trung tâm sơ tán. Chính quyền địa phương cũng cảnh báo người dân phải sử dụng khẩu trang và quần áo ướt để tránh khói bụi có chứa sulfur dioxide hoặc các hạt tro siêu nhỏ.

Hình ảnh núi lửa Taal trước khi phun trào

Những cột khói cao từ núi lửa Taal sau khi phun trào

Vụ phun trào cũng tạo ra một loạt các trận động đất mới, ước tính khoảng 144 trận động đất trong khu vực kể từ ngày 12/1. 

Theo CNN, ngoài sự nguy hiểm của tro và khí độc, núi lửa Taal gần một hồ nước lớn. Một vụ phun trào bất ngờ có thể tạo ra một cơn sóng thần nguy hiểm sẽ tràn vào các thị trấn và làng mạc gần đó. Dự đoán, hoạt động phun trào nhiều hơn có thể diễn ra trong những ngày tới. 

Video núi lửa phun trào ở Philippines
 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều