Khủng hoảng tị nạn: Xúc động người cha Syria vừa bế con vừa bán bút

Sau khi những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông tị nạn ở Syria vừa bế con gái đang ngủ vừa bán bút kiếm tiền được lan truyền trên mạng, hàng loạt người đã góp sức ủng hộ hai cha con số tiền lên tới gần 100.000 USD.

Gissur Simonarson, người sáng lập quỹ hỗ trợ trên mạng Conflict News có trụ sở ở Na Uy, đã đưa những bức ảnh hai cha con lên mạng từ hôm 25/8 và đã có hàng nghìn lời đề nghị được giúp đỡ người đàn ông nhập cư này.

Hình ảnh gây xúc động mạnh trên mạng. Nguồn: Twitter

Nhân vật chính trong bức ảnh là Abdul Haleem al-Kader, người Syria gốc Palestine, tới từ ngoại ô phía Nam Damascus. Hình ảnh người cha đơn thân với hai con này đang cầm một nắm bút rao bán trên đường phố thủ đô Li-băng với cô con gái 4 tuổi Reem ngủ gục  trên vai đã gây xúc động mạnh với cộng đồng mạng Twitter, thu hút hơn 6.000 người quan tâm.

Simonarason nói với CNN: “Đó là một bức ảnh vô cùng xúc động. Bạn nhìn khuôn mặt và cách người cha giữ những chiếc bút như thể chúng là tất cả mọi thứ anh có trên thế giới này”.

Hai cha con vui mừng khi nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nguồn: Twitter

Chỉ vài giờ sau khi bức ảnh được đăng tải, hàng nghìn người gửi yêu cầu trợ giúp nhân vật của câu chuyện. Simonarson đã lập ra trang web gây quỹ nhằm giúp đỡ ông bố đơn thân bắt đầu cuộc sống mới. Trong 30 phút đầu tiên, anh hoàn thành mục tiêu quyên góp 5.000 USD. Sau 24 giờ, số tiền đạt hơn 80.000 USD do gần 3.000 người ủng hộ.

Cô bé Reemm 4 tuổi đáng yêu, rất thân thiện với mọi người. Nguồn: Twitter

Abdul, 35 tuổi, từng làm việc tại một nhà máy sản xuất chocolate trước khi cuộc chiến nổ ra tại quê hương. Bốn năm trước anh đem theo vợ và hai con đi lánh nạn tại Ai Cập do nội chiến. Sau đó, vợ anh đòi về Syria và bỏ lại Abdul cùng hai con. Hiện họ lưu lạc tại Li-băng.

Hai cha con chụp cùng một phóng viên. Nguồn: Twitter

Khi Abdul nghe thông tin về số tiền, anh xúc động và bật khóc. Anh ấy cảm thấy biết ơn và chỉ nói cảm ơn vì lòng tốt của tất cả mọi người. Adbul cho biết nếu có cơ hội anh sẽ đưa các con tới châu Âu để các con được hưởng một nền giáo dục tốt hơn. Nếu không thực hiện được, phương án khác của anh là dùng số tiền để mở một cửa hàng bán socola ở Syria để kiếm tiền nuôi các con.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...