Khủng bố ở Tây Ban Nha: Australia "rùng mình" thắt chặt an ninh công cộng

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố ở thành phố Barcelona và khẳng định Australia đoàn kết với người dân Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Guardian đưa tin theo ông Turnbull, người dân Australia xin được chia sẻ "lòng tiếc thương và những lời cầu nguyện" tới các nạn nhân và gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ở Barcelona. Hiện tại, các nhân viên lãnh sự quán Australia cũng đang trên đường tới thành phố Barcelona từ thủ đô Madrid.

Ông Turnbull còn nhấn mạnh sẽ "sớm" cho công bố bản kế hoạch mới chi tiết về phương thức bảo vệ những tụ điểm công cộng tập trung đông người ở Australia như các sân vận động, trung tâm mua sắm để ngăn chặn các vụ tấn công bằng xe tải thương tâm tái diễn.

Nhân viên y tế sơ cứu cho những người bị thương trong vụ tấn công khủng bố ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha hôm 17/8. 

Văn phòng của Thủ tướng Turnbull cho hay, kế hoạch tăng cường an ninh ở Australia chưa thể công bố trong ngày hôm nay (18/8) và phát ngôn viên văn phòng Thủ tướng cũng từ chối đưa ra thời gian cụ thể.

"Chúng tôi đã chứng kiến những cảnh tượng thương tâm trong các vụ tấn công bằng xe. Chúng tôi đã chứng kiến tình cảnh tương tự ở London, ở khu chợ Borough và có thể là thảm kịch ở Australia nếu nhằm vào tấn công Khu phố thương mại Bourke. Sau vụ tấn công vào thành phố Nice của Pháp hồi năm ngoái, tôi đã đề nghị cựu điều phối viên hoạt động chống khủng bố của Khối thịnh vượng chung Greg Moriarty cùng phối hợp để đảm bảo an ninh cho những khu vực tập trung đông người ở Australia. Kế hoạch bảo vệ công dân đã hoàn thiện và sẽ sớm được công bố", Guardian dẫn lời Thủ tướng Turnbull. 

Ông Turnbull khẳng định các cơ quan tình báo Australia đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống IS. Tây Ban Nha cũng là một đối tác trong liên minh chống IS ở Trung Đông.

Theo ông Turnbull, 16 người Australia đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở Barcelona và cảnh báo số người chết còn có thể còn gia tăng.

"Chúng tôi nhận được tin 3 công dân Australia bị thương trong đó có một người bị thương nặng. Các nhân viên lãnh sự quán đang trên đường tới Barcelona từ thủ đô Madrid", Thủ tướng Turnbull nói.  

Theo ông Turnbull, kế hoạch tăng cường an ninh mới là "bản phân tích toàn diện" đồng thời đưa ra lời khuyên cũng như các phương pháp giúp giới chức Australia bảo vệ các đại lộ lớn để đảm bảo an toàn cho người dân tới những khu vực này.

"Bảo vệ những nơi tập trung đông người là vấn đề vô cùng phức tạp. Chúng tôi cũng đang tìm cách đảm bảo an ninh khi cho xây dựng các đại lộ mới, trung tâm tin tức hoặc trung tâm mua sắm cũng như sân bóng đá và các không gian công cộng", ông Turnbull chia sẻ. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều