Không thể có hòa bình cho Syria nếu thiếu Putin

Một yếu tố hết sức quan trọng có thể đảm bảo cho thành công của tiến trình hòa bình cho Syria là một siêu cường như Nga phải tham gia vào tiến trình này.

Không thể có hòa bình cho Syria nếu thiếu Putin - ảnh 1
"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga đang tham gia tác chiến chống IS tại Syria.

Tuyên bố trên do Armin Lashet, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ-Thiên chúa giáo Đức (CDU) đưa ra.

Trong bài trả lời phỏng vấn của chương trình Anne Vill của kênh truyền hình Das Erste, Armin Lashet đã khẳng định rằng sẽ không thể giải quyết được cuộc xung đột kéo dài hiện nay ở Syria nếu không có sự tham gia của Nga.

“Thế giới hiện đang trong bối cảnh như sau: Nga là cường quốc quan trọng và Putin đang hành động ở Syria là điều tốt. Nếu không có Putin sẽ chẳng có tiến triển nào”- Armin Lashet tuyên bố, đồng thời kêu gọi Thủ tướng Đức A.Merkel hãy từng bước “quay trở lại với thực tế”.

Armin Lashet nhấn mạnh rằng, xét trên quan điểm chính trị, cần thiết phải tiến hành các cuộc đối thoại không chỉ với những người mà “tất cả đều thích”.

“Cuộc chiến ở Syria chỉ có thể kết thúc khi mà Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu, Arập Xê-út và Iran cùng phối hợp đẩy mạnh các nỗ lực chung chống IS”- Armin Lashet đánh giá.

Theo Armin Lashet, nếu như các bên không có sự phối hợp này thì sẽ không thể có hòa bình cho Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên vai trò quan trọng của Nga nói chung và Tổng thống Putin nói riêng trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria được nhắc đến.

Các chính trị gia và các chuyên gia phương Tây trước đó cũng đã nhiều lần nhắc đến vai trò quan trọng này của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 25/1 vừa qua cũng đã lên tiếng khẳng định về vai trò then chốt của Nga trong việc giải quyết tình hình Syria, cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư cho châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều