Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom trọng lực hạt nhân mới

Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) và Không quân Mỹ mới đây đã cho thử nghiệm hoạt động không gắn đầu đạn hạt nhân của một loại bom trọng lực mới tại bang Nevada, Mỹ.

Trên trang web của mình, NNSA tuyên bố rằng loại bom trọng lực B61-12 đã được thử nghiệm tại Căn cứ Tonopah tại bang Nevada, Mỹ. Bom đã hoạt động mà không gặp trục trặc nào khi được phóng đi.

Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom trọng lực hạt nhân mới - ảnh 1
Bom trọng lực hạt nhân B61-12.

Đây là đợt thử nghiệm hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ Chương trình Kéo dài Hoạt động (LEP) của Mỹ, nhằm phát triển các loại vũ khí mới thay thế.

Bom B61-12 được phóng đi từ một phi cơ F-15E của Không quân Mỹ, và theo NNSA, “thiết bị đã chứng tỏ khả năng hoạt động của mình khi được dẫn đường trong lúc đang bay”.

Kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy “bom đã thỏa mãn mọi mục tiêu đề ra, tất cả các dữ liệu thông số hành trình và hình ảnh đã được thu thập đầy đủ”.

NNSA nhấn mạnh, loại bom được sử dụng trong quá trình thử nghiệm không được lắp đặt các loại đầu đạn hạt nhân hay có chất phóng xạ.

Bom trọng lực hạt nhân B61-12 sẽ không có đặc tính nào mới so với các loại bom B61 đời trước và không được định hướng bằng hệ thống GPS.

B61-12 dự kiến sẽ thay thế các loại bom đã cũ, bao gồm B61-3, B61-4, B61-7 và B61-10. Không quân Mỹ và NNSA đã phối hợp phát triển loại khí tài này từ tháng 2/2012.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều