“Không ngờ” Mỹ quyết ngăn cản thông đường biên giới giữa Syria - Iraq vì lo sợ Nga

Chuyên gia quân sự Syria nhận định, nguyên nhân khiến Mỹ ngăn cản hoạt động mở cửa trở lại tuyến đường biên giới Albukamal giữa Syria và Iraq xuất phát từ việc lo ngại Nga mở rộng địa bàn hoạt động.

Hãng tin AMN cho hay trong bài phỏng vấn qua điện thoại mới đây, chuyên gia quân sự đồng thời là cựu sĩ quan cao cấp của quân đội Syria, Thiếu tướng Mohammad Abbas đã tiết lộ về quốc gia nào sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại tuyến đường biên giới Albukamal và tại sao Mỹ lại phản đối chuyện này.

Quân đội Nga hoạt động ở Manbij của Syria. (Ảnh: AMN)

“Mỹ đang tìm cách đạt được các mục tiêu chiến lược là không cho phép Nga vượt qua Biển Đen, Dardanelles và Bosphorus”, ông Abbas cho hay.

Cũng theo ông Abbas, việc mở trở lại tuyến đường biên giới Albukamal sẽ giúp Nga có một tuyến đường bộ kéo dài từ Biển Đen đến khu vực Địa Trung Hải và cho phép Nga duy trì tầm ảnh hưởng trên một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Cũng theo ông Abbas, chiến lược của Mỹ vẫn là tập trung kiềm chế Nga và Iran mở rộng tầm ảnh hưởng ở Trung Đông.

“Mỹ đang tham gia vào một cuộc chiến toàn cầu tập trung vào Mosocw, Bắc Kinh, Tehran, Baghdad, Beirut và Địa Trung Hải. Washington cũng đang tập trung vào khu vực Al-Tanf và Albukamal nằm trên lãnh thổ Syria”, ông Abbas nói thêm.

Ông Abbas cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục dùng các lực lượng thay thế hoạt động tại trại Rukban nằm trong vùng Al-Tanf và một số lực lượng khác như phe phiến quân Lực lượng Syria tự do (SDF).

The ông Abbas, Mỹ đã thất bại trong việc gây áp lực với giới lãnh đạo Iraq để từ bỏ hoạt động mở lại tuyến đường biên giới Albukamal/Al-Qaimim nối với Syria.

Liên quan đến tuyến đường biên giới Al-Qai’m-Albukamal, ông Abbas khẳng định khu vực này vẫn an toàn dù Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tái tập hợp lực lượng ở miền đông Syria.

Ông Abbas đưa ra kết luận rằng, tổ chức khủng bố IS đã mở các cuộc tấn công vào Al-Sukhnah của Syria và Al-Anbar của Iraq, nhưng với sự xuất hiện của những đoàn quân tiếp viện cùng chiến thắng của quân đội Syria trên sa mạc Deir Ezzor, mối đe dọa từ IS đã bị hạn chế chỉ còn tập trung ở miền trung Syria và một số phần phía tây Iraq.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều