Không kích trúng trại tị nạn ở Libya, hàng chục người thương vong

Theo Bộ Y tế Libya, ít nhất đã có 40 người chết và 80 người khác bị thương sau khi một cuộc không kích đã xảy ra tại một trung tâm tị nạn Tajoura ở phía đông thủ đô Tripoli (Libya) vào sáng sớm ngày 3/7 này.

Những ảnh chụp từ hiện trường cho thấy những đống đổ nát của rất nhiều căn nhà sau vụ tấn công, trong khi các đội ngũ tìm kiếm cứu nạn nỗ lực hết sức để tìm những người thiệt mạng và bị thương.

Sau cuộc không kích, trại tị nạn ở Libya chỉ còn là một đống đổ nát.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Tị nạn (UNHCR) đã công bố trên trang Twitter cá nhân rằng họ “quan ngại sâu sắc” sau khi nhận được tin tức về cuộc không kích. Trong khi đó, Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) ở Tripoli được Liên Hợp Quốc công nhận cũng gọi đây là một “tội ác khủng khiếp” và quy trách nhiệm cho Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang tấn công Tripoli.

Hiện vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm cuộc không kích này. Trong tuyên bố của mình, GNA cho biết cuộc không kích này là một hành động cố ý và là một “tội ác chiến tranh” thực sự.

“Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế, Liên minh Châu Phi, Liên minh Châu Âu và các tổ chức khác hãy có quan điểm rõ ràng đối với những hành vi tội ác trên”, tuyên bố nói thêm. Phía LNA vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào.

Xung đột vũ trang ở Tripoli leo thang vào ngày 4/4 vừa qua, khi tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng LNA đã tiến hành chiến dịch quân sự lớn nhằm giành lại thủ đô Libya từ tay chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận.

Các tổ chức nhân đạo cho biết rất có thể cả hai bên đều đã có những hành vi tội ác chiến tranh, bao gồm tấn công bừa bãi vào các khu dân cư và các trung tâm tị nạn.

Hố bom do cuộc không kích để lại.

“Những ảnh hưởng tiêu cực mà trận chiến ở Tripoli đã gây ra có thể được thấy rõ từ các ảnh chụp vệ tinh, khi rất nhiều khu vực rộng lớn của thành phố giờ đây chìm trong bóng đêm”, bà Magdalena Mughrabi, Phó Giám đốc Phụ trách Khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành áp đặt cấm cung cấp vũ khí cho Libya cho đến tháng 6/2020, đồng thời nhấn mạnh cuộc xung đột ở Libya sẽ không thể được giải quyết bằng vũ lực. Tuy nhiên Tổ chức Ân xá Quốc tế khẳng định lệnh cấm này đã không được áp dụng triệt để, đồng thời cáo buộc các nước Jordan, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ đang phá luật.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều