Không cần thảo luận, Chính phủ Ukraine thông qua nghị quyết trừng phạt Nga mới

Nội các Ukraine ngày 10/4 đã mở rộng danh sách các loại hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào nước này mà không cần thảo luận.

Tòa nhà Chính phủ Ukraine ở Kiev

Hãng Ria Novosti của Nga đưa tin, Chính phủ Ukraine ngày 10/4 đã thông qua nghị quyết trừng phạt Nga mà không cần thảo luận. Hiện danh sách cụ thể những mặt hàng mới nào bị cấm vẫn chưa được thông báo.

Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông, danh sách các mặt hàng của Nga bị cấm nhập vào Ukraine bao gồm: chai thủy tinh, hộp đựng đồ uống và thực phẩm, nhựa thông, lò xo cho xe tải chở hàng, thiết bị điện cho bộ chuyển đổi sử dụng trong đường sắt tự động hóa…

Năm 2016, Ukraine cũng áp đặt lệnh cấm nhập khẩu từ Nga một số hàng hóa. Cuối năm 2018, trong danh sách các loại hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào Ukraine có bột ngô và một số chất glucose dạng bột và si-rô.

Kiev thường xuyên áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Moscow, cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Hồi tháng 3/2019, một số công ty, doanh nhân, chính khách, nghị sỹ và các nhân vật thuộc các cơ quan quyền lực của Nga đã bị áp đặt biện pháp hạn chế do Kiev khẳng định những người này “có liên quan đến vụ việc ở Eo biển Kerch, tham gia xây dựng cầu Crimea, cũng như tổ chức bầu cử tại các nước Cộng hòa tự xưng ở Donbass”.

Moscow coi những hành động và cáo buộc này của Kiev là không thể chấp nhận được.

Hàng hóa Nga

Ngày 6/4, ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố trên kênh truyền hình Espresso rằng Kiev có thể yêu cầu Moscow bồi thường khoản tiền chiếm đóng lớn đến nỗi điều này sẽ khiến Nga bị phá sản.

Ông Klimkin nói: “Nếu Nga bắt đầu nói về một thứ bồi thường thần bí nào đó, thì chúng tôi sẽ tính toán bồi thường cho tất cả các thế kỷ chiếm đóng Ukraine”. Việc Ukraine có thể yêu cầu Nga bồi thường cho tất cả các ‘thế kỷ chiếm đóng’ đã được ông Klimkin lần đầu tiên công bố hồi tháng 3.

Trước đó, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin đã chỉ thị tính toán thiệt hại kinh tế của Bán đảo Crimea giai đoạn thuộc quyền quản lý của Ukraine, cũng như xác minh các trường hợp vi phạm quyền của người dân ở bán đảo này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều