Iraq trình làng máy bay tiêm kích không người lái của Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Iraq mới đây đã công bố một đoạn phim ghi lại cảnh một máy bay chiến đấu không người lái CH-4B của Trung Quốc tại căn cứ không quân al-Kut ở ngoại ô Baghdad.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi, máy bay CH-4B trong đoạn phim đã cất cánh để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Anbar. Đoạn phim ngắn này cũng ghi lại cảnh máy bay tiêu diệt một mục tiêu được cho là của IS bằng tên lửa chống tăng AR-1/HJ-10.

Iraq trình làng máy bay tiêm kích không người lái của Trung Quốc - ảnh 1
Máy bay không người lái CH-4B lần đầu tiên chính thức xuất hiện tại Iraq trước sự chứng kiến của các quan chức cấp cao của Iraq.

Đầu năm 2015, Iraq đã nhận được một số lượng máy bay CH-4B. Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc chỉ cung cấp CH-4B có khả năng tấn công cũng như do thám, hay còn cả loại CH-4A có tầm hoạt động 5.000km và bay liên tục trong vòng 30 đến 40 giờ.

CH-4 được chế tạo bởi Tập đoàn Công nghệ Khoa học Hàng không Trung Quốc (CASC) trực thuộc chính phủ Trung Quốc và có hình dáng giống loại máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ. Máy bay này có trọng tải 350kg, được trang bị các tên lửa không đối đất Blue Arrow 7, bom định hướng TG100 và tên lửa chống tăng AR-1/HJ-10.

Nó được thiết kế để tiến hành các nhiệm vụ không kích trên cao, có thể tấn công từ khoảng cách 5.000m. Tạp chí Popular Science cho biết, máy bay còn có “một hệ thống cảm biến quang điện và một hệ thống xử lý dữ liệu gửi về trạm điểu khiển dưới đất. CH-4 có hệ thống điều khiển hiện đại dành cho hai người, được hỗ trợ không chỉ từ camera trên máy bay mà còn cả từ vệ tinh”. Đoạn phim cũng ghi lại cảnh đội ngũ kỹ thuật người Trung Quốc có mặt tại căn cứ không quân.

Trung Quốc đang ngày càng có vị thế lớn hơn trên thị trường vũ khí quốc tế. Mục tiêu của các loại máy bay dòng CH, cũng giống như súng trường AK-47 nổi tiếng, đó là có thể trường tồn trước sự xuất hiện của nhiều loại vũ khí hiện đại, vệ tinh, tên lửa và các loại máy bay tàng hình.

Máy bay tiêm kích không người lái của Trung Quốc là một lựa chọn có chi phí thấp hơn các loại máy bay công nghệ cao của phương Tây khi được sử dụng ở nhưng khu vực như Iraq, khi IS có rất ít khả năng phòng không. Đoạn phim cũng cho thấy các loại máy bay Trung Quốc đang ngày càng được phân phối rộng rãi ở các thị trường vừa và nhỏ.

Trong khi đó, mẫu máy bay mới nhất của dòng CH là CH-5 mới đây đã cất cánh lần đầu tiên tại một sân bay ở tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Giống như các phiên bản trước, CH-5 cũng được dựa trên thiết kế của MQ-9 của Mỹ, có sải cánh dài 20m và trọng lượng khoảng 3 tấn. Nó có trọng tải lên đến 900kg, gấp 2,5 lần các máy bay CH-4.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều