Iran sẽ giao hộp đen chiếc máy bay cho Ukraine ngay sau khi điều tra hoàn tất

Theo RIA Novosti, Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristayko cho biết hôm 17/1, phía Iran sẵn sàng bàn giao hộp đen chiếc máy bay cho Ukraine sau khi nhóm điều tra vụ tai hoàn thành công việc.

Hiện trường máy bay Ukraine rơi tại Iran. Ảnh: RIA.

Trước đó, Vụ trưởng Vụ Hợp tác tư pháp quốc tế và Thu hồi tài sản thuộc Văn phòng Tổng công tố Ukraine Polina Chyzh tuyên bố rằng, phía Iran không đáp ứng yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine về hỗ trợ pháp lý quốc tế trong việc điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 737-800 của Ukraine.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) bị rơi tại Tehran khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.

Máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Theo số liệu chính thức, 176 người đã thiệt mạng, gồm có, 63 người Canada, 82 người Iran và 11 người Ukraine đã có mặt trên chuyến bay (những người mang quốc tịch Ukraine bao gồm 2 hành khách và 9 thành viên của phi hành đoàn). Ngoài ra còn có 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh. Ngày 11/1, Iran đã thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine làm thiệt mạng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn.

“Hôm qua, tôi đã có cuộc trò chuyện với Ngoại trưởng Iran người đảm bảo trách nhiệm hiện nay chủ yếu thuộc về chính quyền Iran. Quy trình hành động sau đây đã được đề xuất: nhóm điều tra chung sẽ có quyền tiếp cận hộp đen tại chỗ, sau đó Iran sẽ sẵn sàng trao trả hộp đen cho phía Ukraine”, ông Pristayko nói.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều