Iran phá giải thành công bí mật đắt giá nhất của UAV trinh sát RQ-4 Mỹ

Iran mới đây tuyên bố đã phá giải thành công bí mật của UAV trinh sát chiến lược RQ-4 Mỹ và có thể tiêu diệt máy bay này khi cách biên giới Iran hàng nghìn km.

Theo hãng thông tấn Fars của Iran ngày 9/2, Tư lệnh lực lượng không gian trực thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amirali Hajizadeh cho biết, gần đây tại vùng biển phía nam của Iran, IRGC đã phát hiện thấy những mảnh vỡ mới của máy bay không người lái (UAV) trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ mà họ đã bắn hạ vào ngày 20/6/2019 tại vùng Ko-e-Mobarak, tỉnh Hormozgan sau khi nó xâm phạm không phận Iran.

Tướng Hajizadeh cảnh báo, Iran đã phá giải được mật mã và tần số mới nhất của máy bay trinh sát Mỹ. Nguồn: new.qq.

Tướng Hajizadeh cũng cảnh báo Quân đội Mỹ không nên cố gắng đưa lực lượng, nhất là các UAV trinh sát đến khu vực này để tìm kiếm những “vết tích” còn lại của RQ-4. Iran đã phá giải được mật mã và tần số mới nhất của máy bay trinh sát Mỹ, điều này cho phép Iran có thể vô hiệu hóa UAV trinh sát chiến lược RQ-4 của Mỹ "ngay cả khi chúng cách biên giới Iran hàng nghìn km".

Đáng chú ý, Iran cũng “khoe” rằng, đã có được một “bộ sưu tập" UAV của Mỹ, trong lần này, Iran đã thu được một bộ phận quan trọng của RQ-4, có thể được coi là “viên ngọc quý” của máy bay này, bộ phận này có giá trị quan trọng đối với Iran trong việc nghiên cứu, phá giải mật mã máy bay của Mỹ.

Iran đã có được một “bộ sưu tập" UAV của Mỹ. Nguồn: New.qq.

Nhiều chuyên gia quân sự Mỹ lo ngại rằng Iran sẽ cung cấp mật mã của máy bay RQ-4 cho các nước “đồng minh” của Tehran. UAV trinh sát chiến lược RQ-4 là một trong những máy bay quan trọng hàng đầu trong kho vũ khí Mỹ, giá trị của nó thậm chí còn đắt hơn máy bay F-35. Về phía Nga, một số chuyên gia Nga cho rằng, Quân đội Nga đặc biệt có “hứng thú” với UAV RQ-4 của Mỹ, nếu như Iran có thể “chia sẻ” thông tin cơ mật của máy bay này cho Nga, đây có lẽ sẽ là “món quà” có ý nghĩa nhất đối với Nga, để Moscow có thể nắm được ưu – nhược điểm của máy bay này đồng thời đưa ra biện pháp đối phó.

RQ-4 có thể duy trì hoạt động hơn 30 giờ đồng hồ, thu thập thông tin tình báo trong không gian rộng lớn trên bộ/biển ở thời gian thực, và nó có thể hoạt động trong bất cứ điều kiện thời tiết nào. Hiệu suất trinh sát tuyệt vời của máy bay này là điều không phải bàn cãi. Việc Iran bắn hạ máy bay này của Mỹ đã làm nảy sinh thêm mâu thuẫn giữa hai bên. Mỹ đã tuyên bố rằng máy bay không người lái đã bị phá hủy trên không phận quốc tế và Iran phải chịu trách nhiệm về việc này.

UAV trinh sát RQ-4 của Mỹ bị Iran bắn hạ hôm 20/6/2019. Nguồn: New.qq.

Tuy nhiên, phía Iran đã cung cấp bằng chứng và chứng minh rằng Mỹ đã xâm phạm không phận Iran khi trục vớt "đống đổ nát" của RQ-4 trong vùng lãnh hải của mình. Việc Iran công bố các thiết bị có giá trị cao như tải trọng trinh sát và hệ thống liên lạc có ý nghĩa rất lớn trong việc bẻ khóa thông tin bí mật của Quân đội Mỹ.

Đáp lại tuyên bố của Iran, Mỹ gần đây đã có những động thái mới, trong đó có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ sẵn sàng gửi thêm UAV hiện đại tới Iran. Ngoài RQ-4, Mỹ cũng xem xét điều động thêm UAV tàng hình RQ-170. Vì lý do này, Tướng Iran mới đưa ra cảnh báo đối với Quân đội Mỹ và khẳng định, đừng cố thăm dò “lằn ranh đỏ” của Iran, quốc gia này có khả năng bắn hạ máy bay của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều