Iran dọa nếu Mỹ tấn công quân sự, Israel không tồn tại quá 30 phút

Một quan chức cấp cao Iran nhấn mạnh, nếu Mỹ tấn công quân sự Iran, tuổi thọ của Israel không còn quá 30 phút.

Sputnik đưa tin trong bài phỏng vấn với kênh truyền hình al-Alam hôm 1/7,  ông Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Đối ngoại và An ninh quốc gia Quốc hội Iran khẳng định nếu Mỹ tấn công Iran, Israel sẽ không tồn tại quá 30 phút.

Iran dọa nếu Mỹ tấn công quân sự, Israel không tồn tại quá 30 phút. 

Tuyên bố của ông Zolnour được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng gia tăng do mối quan hệ bất ổn giữa Mỹ và Iran. Một nguồn tin tình báo Israel cho biết, Iran có thể sẽ có hành động khiêu khích dọc biên giới Israel nhằm làm leo thang sự thù địch với Mỹ.

Đỉnh điểm của căng thẳng Mỹ - Iran là hồi tháng trước khi xảy ra các vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman. Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Israel và các đồng minh vùng Vịnh cố tình làm theo thang căng thẳng nhằm “che đậy chủ nghĩa khủng bố kinh tế của Mỹ nhằm vào Iran”.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Iran và Israel cũng căng thẳng không kém. Israel nhiều lần cáo buộc Iran ủng hộ các nhóm khủng bố như phong trào Hezbollah và Hamas cũng như tiến hành các cuộc chiến ủy nhiệm ở những quốc gia khác như Syria. Về phần mình, Iran phủ nhận các cáo buộc trên. Theo Tehran, chính Israel và các đồng minh đã tiến hành những hành động thù địch trong khu vực. 

Trong cuộc phỏng vấn với  al-Alam, ông Zolnour cho rằng tuyên bố của Tổng thống Trump về việc Mỹ hủy cuộc tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa là “trò lừa bịp chính trị”.

“Nếu họ (người Mỹ) dự đoán được cuộc tấn công sẽ thành công, họ sẽ không hủy nó và điều đó chắc chắn đã xảy ra”, ông Zolnour nói.

Trước đó, hôm 21/6, Tổng thống Trump cho hay ông đã hủy lệnh tấn công quân sự nhằm vào ba vị trí ở Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa. Nguyên nhân là do Tổng thống Mỹ lo sợ cuộc tấn công này có thể khiến 150 người thiệt mạng.

Trái lại, hồi tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho hay ông nghi ngờ tuyên bố của Tổng thống Trump.

Hãng tin IRIB dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Zarif nhấn mạnh, “Liệu họ có thực sự quan tâm tới mạng sống của 150 người? Đã có bao nhiêu người chết vì vũ khí hạt nhân? Đã có bao nhiêu thế hệ bị hủy hoại vì loại vũ khí này?”.

Còn trong ngày 1/7, ông Zarif thông báo Iran đã làm giàu uranium vượt mức giới hạn 300 kg quy định trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA được ký kết năm 2015.

Đáp trả, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cảnh báo “Họ biết họ đang làm gì và tôi nghĩ họ đang đùa với lửa”.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều