Iran có “vũ khí bí mật” để đánh chìm tàu sân bay của Mỹ?

Mới đây, Iran đã ngầm bày tỏ ý rằng họ sẵn sàng sử dụng “vũ khí bí mật” để đánh chìm các tàu chiến Mỹ mà nước này trước đó đã điều động đến vùng Vịnh để gây sức ép cho Iran.

“Mỹ đã điều động hai tàu chiến đến khu vực của chúng ta. Nếu họ có bất kỳ hành động dại dột nào dù là nhỏ nhất, chúng ta sẽ nhấn chìm những con tàu và toàn bộ thủy thủ của họ bằng hai loại vũ khí bí mật mới”, tướng Morteza Qorbani, một cố vấn của Bộ Tư lệnh Trung ương Quân đội Iran trả lời một hãng tin địa phương.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng nổ sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và áp đặt lại các hình thức trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc căng thẳng Mỹ - Iran đã nóng lên vào đầu tháng này khi Mỹ áp đặt thêm các hình thức trừng phạt đối với Iran, đồng thời điều động một nhóm tác chiến tàu sân bay, một phi đội máy bay B-52 cùng một tổ hợp tên lửa Patriot và sẽ đưa thêm 1.500 binh lính tới Trung Đông.

Về phần mình, Iran đã tuyên bố ngừng thực hiện một số nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran mà nước này cùng Mỹ và nhiều nước khác đã ký kết vào năm 2015.

Trong khi đó, 76 viên tướng, đô đốc Hải quân và đại sứ Mỹ đã nghỉ hưu mới đây đã ký vào thư kiến nghị gửi lên Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có nội dung kêu gọi ông không được gây chiến với Iran.

“Một cuộc chiến tranh với Iran, cho dù là vô tình hay hữu ý, đều gây ra hậu quả nghiêm trọng tại một vùng Trung Đông vốn đã bất ổn, nó cũng sẽ kéo Mỹ vào một cuộc xung đột vũ trang chi phí khổng lồ về tài chính, về nhân mạng và về địa chính trị”, nội dung bức thư viết.

Tổng thống Trump từng tuyên bố rằng Washington hi vọng tình hình sẽ không chuyển biến xấu và trở thành một cuộc chiến tranh. Còn Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh rằng "Tehran không muốn gây chiến tranh với Mỹ nhưng sẽ tiếp tục kháng cự sức ép từ phía Washington".

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều