Iran biết rõ mọi đường đi nước bước của tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư?

Chỉ huy lực lượng Hải quân Iran mới đây tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của tàu Mỹ ở khu vực vịnh Ba Tư, và có thể đưa ra một khối lượng ảnh chụp vệ tinh cho thấy những lần di chuyển của các tàu này.

“Chúng tôi quan sát mọi tàu biển của các quốc gia thù địch, đặc biệt là của Hoa Kỳ, một cách cẩn thận, từ nguồn gốc xuất xứ cho đến thời điểm tàu này vào khu vực Vịnh Ba Tư”, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi, chỉ huy của lực lượng hải quân Iran, trả lời báo giới.

Một tàu chiến Mỹ hoạt động trên vịnh Ba Tư vào năm 2015.

“Chúng tôi có đầy đủ ảnh chụp và một cơ sở dữ liệu lớn về những hoạt động thường nhật của quân đội Mỹ và các nước khác”, ông Khanzadi nói thêm, đồng thời khẳng định những ảnh chụp này được thu về từ các máy bay không người lái của Iran.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh với lý do tàu này đã vi phạm luật hàng hải. Anh đã cáo buộc Iran bắt tàu chở dầu ở hải phận quốc tế, đồng thời tuyên bố thành lập một lực lượng phản ứng nhanh để bảo vệ tàu biển đi qua eo biển Hormuz, từ lâu là một tuyến đường quan trọng đối với ngành dầu mỏ.

Sự việc này một lần nữa đã làm căng thẳng ở Trung Đông nóng lên, sau khi Iran và Mỹ có những động thái đối đầu nhau. Tháng trước, sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có ý định tấn công quân sự quy mô lớn vào Iran nhưng cuối cùng rút lại quyết định của mình vào phút cuối. Gần đây Mỹ được cho là đã bắn rơi một máy bay không người lái Iran, song Tehran đã phủ nhận tuyên bố này.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhận định rằng cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Iran hiện nay không phải do những biện pháp trừng phạt của Mỹ, mà do “quyết tâm thực hiện khủng bố” của Iran.

Washington đã nhiều lần cáo buộc Tehran tài trợ khủng bố ở Trung Đông và bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Mặc cho Iran phủ nhận, ông Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ cùng nhiều nước khác ký kết với Iran vào năm 2015, đồng thời áp đặt lại nhiều hình thức cấm vận kinh tế đối với quốc gia này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều