Iran “ấp ủ” sản xuất phương tiện phóng thế hệ thứ 3?

RIA Novosti đưa tin, hôm 6/2, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Iran Mortez Barari cho biết, Tehran có công nghệ sản xuất các phương tiện phóng thế hệ thứ ba.

“Nhờ sự hỗ trợ của Hội đồng Vũ trụ Tối cao Iran, ngày nay chúng ta có thể tạo ra các phương tiện phóng thế hệ thứ ba. Iran đã làm chủ công nghệ chế tạo các phương tiện phóng thế hệ thứ ba có tên là Sarir”, ông Barari chia sẻ với hãng tin Fars của Iran.

Ông Barari nói thêm rằng, các chuyên gia cao cấp của Iran đã có những bước tiến lớn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Iran sẽ tiếp tục phát triển phương tiện phóng thế hệ thứ 3 trong tương lai. (Ảnh minh họa).

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Iran Mohammad Javad Azari Jahromi nói rằng, Iran đang chuẩn bị phóng vệ tinh Zafar, theo dự kiến vệ tinh sẽ được phóng trước thứ 6.

Theo nhiều nguồn tin, Iran đã chuẩn bị 6 vệ tinh để phóng lên quỹ đạo cũng như đang nghiên cứu bệ phóng cho vệ tinh Zafar.

Vào tháng 1/2019, Iran đã không thể đưa một số vệ tinh lên quỹ đạo. Sau đó, nỗ lực này đã bị một số nước phương Tây lên án cho rằng hành động sử dụng các phương tiện phóng cho các mục đích này của Iran không tuân thủ nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua năm 2015. Mỹ và một số quốc gia khác diễn giải nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc theo cách “cấm Iran phóng tên lửa”.

Đồng thời, phía Mỹ cáo buộc Tehran phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy có tính năng giống tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc.

“Mỹ sẽ không đứng nhìn chính sách phá hoại của Iran gây nguy hiểm cho sự ổn định và an ninh quốc tế. Chúng tôi yêu cầu Tehran xem xét lại kế hoạch phóng tên lửa khiêu khích, ngừng mọi hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo để tránh bị cô lập ngoại giao và kinh tế”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bác bỏ cáo buộc của ông Pompeo, cho rằng các vụ phóng vệ tinh hoặc thử tên lửa của Tehran đều không vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an. Ông khẳng định hoạt động đó có vai trò quan trọng với an ninh Iran và không liên quan tới chương trình hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều