Indonesia kêu gọi Đông Nam Á tuần tra Biển Đông, mong Australia vào ASEAN

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu phát biểu rằng Indonesia muốn các nước Đông Nam Á tiến hành tuần tra trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đang có những hoạt động gây hấn.

Mặc dù không phải là quốc gia có lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông, song Indonesia đã từng chạm mặt với tàu Trung Quốc tại quần đảo Natuna và mở rộng sự hiện diện quân sự tại đây. Thêm vào đó Indonesia cũng đổi tên khu vực phía bắc vùng đặc quyền kinh tế của nước này, qua đó khẳng định chủ quyền lãnh hải của mình.

Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cùng Ngoại trưởng Retno Marsudi, đứng cùng với Ngoại trưởng Úc Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne có cuộc hội đàm với những người đồng cấp Indonesia là bà Retno Marsudi và ông Ryacudu tại Sydney (Australia), trước thêm cuộc họp thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Australia sẽ là quốc gia tổ chức hội nghị này mặc dù không phải là thành viên của ASEAN, trong bối cảnh nước này mong muốn củng cố quan hệ với các nước trong khu vực.

“Tại Biển Đông, tôi đã đích thân kêu gọi các nước bạn, các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN, để mỗi nước có đường bờ biển giáp với Biển Đông phải tiến hành cách xa bờ ít nhất 200 hải lý”, ông Ryacudu cho biết.

Ông Ryacudu nói thêm, Indonesia đang tập trung vào ba khu vực là biển Sulu, eo biển Malacca và vùng biển quanh Thái Lan. “Nếu chúng ta nhìn vào đường biên giới từ Việt Nam xuống Indonesia và sang Philippines, có thể thấy rằng gần một nửa diện tích Biển Đông hiện đang nằm trong phạm vi kiểm soát của ASEAN”, ông nói.

Hiện tại, Trung Quốc coi phần lớn Biển Đông, một tuyến đường biển quan trọng và là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt dồi dào, là lãnh hải của mình. Nước này cũng ngang nhiên xây dựng đảo nhân tạo trên các bãi đá của Việt Nam và nhiều nước khác, một vài trong số này đã có sự xuất hiện của cảng và đường băng, mặc dù được xác định không có chủ quyền lịch sử trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ quyết tâm bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông, đồng thời cáo buộc các thế lực bên ngoài đang làm tình hình khu vực trở nên bất ổn. Trung Quốc đã từng bày tỏ sự tức giận trước các hoạt động tuần tra của Mỹ trên Biển Đông.

Về mặt nội dung, hội nghị thượng đỉnh ASEAN dự kiến sẽ tập trung vào việc xây dựng quan hệ kinh tế bền vững giữa các nước thành viên và Australia, đồng thời đối phó với hiểm họa mà các phần tử Hồi giáo cực đoan mang lại.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói rằng Australia sẽ xem xét “nghiêm túc” bất kỳ lời mời chính thức nào để gia nhập ASEAN. Đề xuất này đã được Tổng thống Indonesia Joko Widodo đưa ra.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều