Hút 2 lít dịch từ phổi bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị suy kiệt nặng, tràn dịch màng phổi và bác sĩ đã hút ra 2 lít dịch từ phổi của bệnh nhân.

Dịch được hút ra từ phổi bệnh nhân

Bệnh nhân Đ. Đ. T. 33 tuổi, tiền sử khoẻ mạnh đang là công nhân ở Quảng Ninh. Trước ngày vào viện 1 tháng, bệnh nhân xuất bị ngã cao va đập ở ngực nhưng không phải nhập viện.

Người nhà bệnh nhân kể, sau tai nạn 2 tuần, bệnh nhân xuất hiện khó thở và đau ngực phải, phía bị chấn thương. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện tỉnh được chẩn đoán tràn dịch màng phổi phải số lượng nhiều và được chọc hút ra 2 lít dịch. Thấy tình trạng bệnh phức tạp bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương để điều trị.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương, bệnh nhân được chẩn đoán tràn dịch dưỡng chấp màng phổi và đặt dẫn lưu màng phổi theo dõi dịch chảy ra.

Theo Bác sĩ Cương cho biết: Tràn dịch dưỡng chấp màng phổi là bệnh lý rất phức tạp mà trước đây chỉ điều trị được bằng phẫu thuật nhưng tỷ lệ thành công của ca mổ cũng rất thấp. Sau 1 tháng liên tục, dịch màng phổi chảy ra khoảng 500 ml đến 1000 ml, tuỳ theo chế độ ăn. Khi ăn, đặc biệt là chế độ ăn có mỡ thì màu sắc sẽ trắng đục và số lượng tăng, khi nhịn ăn và nuôi dưỡng đường tĩnh mạch thì dịch trong hơn và ra số lượng ít hơn…

Bác sĩ Cương cho biết bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng suy kiệt cả về thể chất lẫn tinh thần do chứng kiến lượng dịch dưỡng chấp chảy ra hàng ngày.

Rò dưỡng chấp màng phổi là bệnh lý rất phức tạp, trước đây nó là nỗi “ác mộng” của các bác sĩ phẫu thuật lồng ngực. Gần đây, nhờ sự phát triển về điện quang can thiệp đường bạch huyết mà từ chẩn đoán đến điều trị bệnh này đã hiệu quả hơn rất nhiều. Với can thiệp tối thiểu là chọc kim nhỏ trực tiếp qua da để đưa các dụng cụ vào chụp chẩn đoán và điều trị can thiệp, hiệu quả của điều trị được thấy rõ. Bệnh nhân chỉ phải gây tê tại chỗ nên hồi phục rất nhanh.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều