Huế: Tích hợp trong giảng dạy, xây dựng trường học không khói thuốc

Sau khi xây dựng “môi trường công sở và nhà trường không khói thuốc”, tình trạng hút thuốc trong trường học và cơ sở giáo dục ở thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã giảm và tạo được sự chuyển biến tích cực.

Trường THCS Hồ Văn Tứ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) không khói thuốc.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức về việc phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và tăng cường thực hiện các quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá trong ngành giáo dục hướng đến xây dựng “môi trường công sở và nhà trường không khói thuốc”.

Từ năm học 2015 – 2016 đến nay, Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã triển khai tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc phòng chống tác hại thuốc lá đến tòan thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người học với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tiến hành thường xuyên liên tục. Cụ thể hóa các nội dung về phòng chống tác hại thuốc lá vào trong các cơ quan, đơn vị, trường học và đặc biệt là việc tích hợp trong hoạt động giảng dạy cho học sinh.

Cụ thể, Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế) xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá các cấp và tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát, đánh giá thi đua các tập thể, cá nhân trong ngành GD&ĐT. Tuyên truyên phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá như tập tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại cơ sở giáo dục, nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá.

Trong những năm qua, Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà cấm toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thực hiện ký cam kết không hút thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học. Nhiều trường học đã được truyền thông trực tiếp, tổ chức hội thi và hướng dẫn giáo viên giảng dạy trong các hoạt động ngoại khóa về phòng chống tác hại thuốc lá.

Đồng thời, trong các phiên họp của hiệu trưởng, Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà triển khai các Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và kế hoạch của UBND thị xã Hương Trà về tăng cường phòng chống tác hại thuốc lá để nhắc nhở đội ngũ lãnh đạo trường phổ biến đến 62 trường học trên địa bàn. Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong phạm vi khuôn viên nhà trường, các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông. Cấm bán thuốc lá trong trường học, căn tin, nhà ăn tập thể bên ngoài cổng các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông (cách 100m).

Ngoài ra, tại các trường học, cơ sở giáo dục thuộc Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà triển khai thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch, bổ sung quy định cấm hút thuốc lá vào nội quy, quy chế của nhà trường, đánh giá thi đua các tập thể cá nhân thực hiện tốt hướng đến xây dựng “nhà trường không khói thuốc”.

Biển "Cấm hút thuốc" và "Cơ quan không khói thuốc lá" ở phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà.

Theo Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà, các trường học, cơ sở giáo dục thực hiện lồng ghép kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá vào các hoạt động ngoài giờ, thường xuyên kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, là các em học sinh nam ở bậc THCS nên đến nay, nhận thức, ý thức và hành động về việc phòng, chống tác hại thuốc lá ở cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã tạo được sự chuyển biến tích cực.

Trao đổi với PV, ông Phan Huy Hoàng – Phó trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà cho biết, qua các đợt kiểm tra liên tục, phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà chưa phát hiện trực tiếp tình trạng học sinh hút thuốc lá cũng như các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các trường học, cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, vẫn phát hiện một số tàn thuốc lá nằm trong các nhà vệ sinh nam ở bậc THCS.

Trong năm học 2018 – 2019, phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà sẽ chỉ đạo các trường tập trung quan tâm giáo dục đạo đức, ý thức của các em học sinh nam ở bậc THCS. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương cấm các nơi buôn bán thuốc lá bán cho học sinh - ông Phan Huy Hoàng cho biết thêm.

Theo Ban chỉ đạo chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị giao cho sở Y tế giám sát các trường học trên địa bàn về phòng, chống của thuốc lá. Trong năm học mới sẽ tổ chức tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá cho giáo viên giảng dạy trong các chương trình ngoại khóa và tiếp tục thanh kiểm tra liên ngành về việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều