Huế phát huy thế mạnh đánh bắt thủy hải sản, du lịch biển

Đánh bắt thủy hải sản, du lịch biển ở thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trong 10 tháng đầu năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực từ khi được đầu tư, chỉ đạo kịp thời và các chính sách phát triển của Chính phủ có hiệu quả.

Du khách đến tắm biển và ăn uống hải sản tăng 90%.

Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển giữa năm 2016, nhằm khôi phục lại ngành du lịch biển cũng như phát huy thế mạnh của địa phương, trong năm 2017 chính quyền thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã triển khai tu sửa nhiều công trình tại bãi tắm Thuận An như nhà tắm nước ngọt, nhà vệ sinh, bãi giữ xe phục vụ du khách và sữa chữa hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống truyền thanh phục vụ tại bãi tắm, tập trung chỉ đạo các hộ kinh doanh tại bãi tắm xây dựng, tu sữa các lô quầy để phục vụ du khách trong năm 2017.

Qua đó, chính quyền địa phương chỉ đạo người dân buôn bán đúng nơi quy định nhằm tạo vẻ thông thoáng tại bãi tắm, tổ chức kiện toàn Tổ cứu hộ, Tổ vệ sinh môi trường và Tổ công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên bãi tắm.

Ngoài ra, chính quyền địa phương phối hợp với các trường du lịch trên địa bàn Thừa Thiên – Huế tổ chức tập huấn cho các chủ kinh doanh và nhân viên phục vụ về nghiệp vụ giao tiếp và cách phục vụ du khách.

Từ những chỉ đạo, đầu tư về mọi mặt nên trong những tháng đầu năm 2017 bãi tắm Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú vang) đã có dấu hiệu khôi phục, khởi sắc và lượng khách đến tắm biển, ăn uống thủy hải sản tăng 90% so với cùng kỳ năm 2016.

Nhiều du khách đến tắm biển Thuận An trong những ngày hè năm 2017.
Người dân thưởng thức thủy hải sản tại bãi tắm Thuận An năm 2017.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, chính quyền thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) cũng đề ra nhiều chỉ tiêu phát triển ngành du lịch biển Thuận An như tranh thủ các dự án, nguồn vốn hỗ trợ của trong và ngoài nước để đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ khu du lịch bãi tắm Thuận An. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá du khách đến tắm biển và ăn uống thủy hải sản tại bãi tắm trên địa bàn, mở rộng các hoạt động dịch vụ du lịch biển và phấn đấu giá trị ngành du lịch, dịch vụ đạt 205 tỷ đồng.

Tàu thuyền, sản lượng khai thác thủy sản vượt kế hoạch đề ra

Về khai thác thủy hải sản, ngư dân thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) ra quân đánh cá vụ nam năm 2017, chính quyền vận động ngư dân tích cực bám biển khai thác đánh bắt xa bờ và đầu tư tăng năng lực khai thác, bằng nguồn vốn của Chính phủ và nguồn vốn huy động trong nhân dân. Theo đó, trên địa bàn đã đầu tư đóng mới 10 chiếc tàu với công suất từ 250 – 820 CV (trong đó, 2 chiếc tàu ngư dân tự bỏ vốn và 8 chiếc ngư dân vay vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP và có 2 chiếc tàu vỏ thép). Hiện nay, trong 8 chiếc đóng theo Nghị định 67 đã tổ chức hạ thủy 4 chiếc tàu và đi vào hoạt động, nâng tổng số tàu thuyền hiện có lên 401 chiếc.

Nhiều tàu công suất lớn vừa mới được ngư dân thị trấn Thuận An đóng mới.
Hiện thị trấn Thuận An có trên 400 chiếc tàu thuyền lớn nhỏ.

Ngoài sự vận động của chính quyền định phương vượt qua khó khăn và đầu tư của ngư dân thị trấn Thuận An thì việc hổ trợ tiền nhiên liệu theo Nghị định số 67/NĐ- TTg, Quyết định số 48 của Chính phủ đóng vai trò rất quan trọng, tạo điệu kiện cho ngư dân bám biển nên sản lượng khai thác của thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trong 10 tháng đầu năm 2017 ước đạt 8714 tấn, vượt kế hoạch đề ra trong năm 2016.

Ngư dân nhộn nhịp thu mua tại Cảng cá Thuận An.
Nhiều chuyến tàu cập cảng mang hàng chục tấn hải vào bờ.

Trong năm 2018, chính quyền thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tiếp tục đề ra như vận động ngư dân sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí được bồi thường do sự cố môi trường biển và vay vốn theo Nghị đinh 67 để đầu tư đóng mới tàu có công suất lớn, cải hoán nâng cao công suất và đóng mới tàu có công suất 90CV trở lên, cải tiến ngành nghề, đầu tư trang thiết bị để vươn khơi bám biển dài ngày. Đặc biệt, là đóng tàu vỏ sắt theo chủ trương của nhà nước.

Phấn đấu sản lượng khai thác thủy hải sản đạt 8.730 tấn và đầu tư phát triển các nghề mới như câu cá lạc, mực nang, ghẹ chấm, lưới rê hỗn hợp, phối hợp với các ngành chức năng mở lớp tập huấn kỹ thuật đánh bắt nhằm khai thác, phát triển đánh bắt xa bờ có hiệu quả hơn.

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Đủ - Phó chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết, trong năm 2018, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai các kế hoạch đề ra, vận động ngư dân phát triển đánh bắt xa bờ, khai thác gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên biển.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều