Huế: Cam kết thực hiện “Cơ sở y tế không khói thuốc”

Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) vừa tổ chức truyền thông và ký cam kết thực hiện “Cơ sở y tế không khói thuốc” năm 2018.

Vừa qua, Ban chỉ đạo Chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành Kế hoạch số79 /KH-BCĐ về triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế năm 2018 và đề ra 4 nội dung hoạt động cụ thể như tuyên tuyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn trên các kênh thông tin đại chúng của tỉnh và các sự kiện công chúng như mít tinh, diễu hành, cổ động trên các trục đường chính trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Y tế huyện Phú Vang cam kết "Cơ sở y tế không khói thuốc" năm 2018.

Duy trì và nhân rộng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan hành chính, trường học và cơ sở Y tế như mô hình “Môi trường không khói thuốc lá”, Bệnh viện không khói thuốc, Trường học không khói thuốc, các dịch vụ du lịch không khói thuốc... Tổ chức các hội thi cấp tỉnh, huyện, thị xã về tác hại của thuốc lá và thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng các quy chế khen thưởng, kỷ luật phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị.

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động... Thành lập các Đội kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh kiểm tra toàn diện đối với các cơ quan đơn vị, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hưởng ứng kế hoạch của Ban chỉ đạo Chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên – Huế và nhằm nâng cao nhận thức của viên chức, người lao động trong đơn vị , Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức truyền thông về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản có liên quan, hướng đến xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc… cho toàn thể viên chức và người lao động trong đơn vị vào ngày 19 và 20/7/2018. Từ đó, tạo môi trường làm việc trong lành, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật do thuốc lá gây ra.

Tại buổi truyền thông, Ths.Bs Hoàng Trọng Quý - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) đã phổ biến các nội dung về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, tình hình sử dụng thuốc lá và hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam, tác hại khi hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động, gánh nặng bệnh tật và tổn thất kinh tế của việc hút thuốc lá và hướng dẫn thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc ... Đồng thời, yêu cầu toàn thể viên chức Trung tâm Y tế huyện Phú Vang thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, gia đình bệnh nhân, người đến liên hệ công tác không hút thuốc trong khuôn viên đơn vị.

Ngoài ra, tại buổi truyền thông, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của đơn vị còn tổ chức ký cam kết thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc.

Hiện nay, tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) đã đặt các bảng thông báo “Nhân viên y tế, khách đến giao dịch, liên hệ công tác, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân đến khám bệnh xin vui lòng không hút thuốc lá trong bệnh viên” hoặc tại các cửa vào, hành lang dán biển “xin vui lòng không hút thuốc”. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Phú Vang còn căng 2 băng rôn về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá “Cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc và trên phương tiện giao thông công cộng” hay “Mội người đều có quyền được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc lá”.

Nhiều bảng thông báo và dán trên tường bệnh viện "Xin vui lòng không hút thuốc lá".
Sân Trung tâm Y tế huyện Phú Vang dựng bảng "Không hút thuốc lá trong bệnh viên".
Băng rôn treo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Qua đó, buổi truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức của viên chức, người lao động về tác hại của thuốc lá và cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều