HoREA: Hơn 100 dự án đang “đóng băng”, ách tắc

Trước tình trạng nhiều dự án BĐS không được cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời làm sụt giảm nguồn cung, kéo theo giá nhà tăng, Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị cần khẩn trương xem xét trong khi chờ thanh tra, đảm bảo không thất thoát tài sản công.

Ngày 28/3, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho hay, hiệp hội vừa gửi văn bản đến Thanh tra Chính phủ, các cơ quan chức năng Thành phố kiến nghị xem xét, giải quyết hợp tình hợp lý đối với hơn 100 dự án đang “đóng băng” trên địa bàn trong khi chờ thanh tra, đảm bảo không làm thất thoát tài sản công. 

Theo ông Châu, 3 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bị ách tắc, không được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời.

Điều này dẫn đến sụt giảm nguồn cung nhà ở, kéo theo giá BĐS leo thang, làm giảm đi cơ hội tiếp cận nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thấp. 

Doanh nghiệp BĐS thì bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, thậm chí có nguy cơ phá sản. Môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp bởi đã có nhiều dự án bị xem xét hồi tố. 

Hơn 100 dự án BĐS tại TP.HCM đang dừng triển khai để rà soát, thanh tra gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

Đại diện HoREA cho rằng, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì tăng chi phí vốn, lãi vay ngân hàng. Nguyên nhân này gián tiếp gây bất lợi cho người mua nhà, sụt giảm nguồn thu ngân sách. 

Trước thực trạng này, HoREA kiến nghị cơ quan chức năng thực hiện nhanh công tác rà soát, thanh tra hơn 100 dự án, đồng thời có kết luận và hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án. 

Có thể phân thành loại để xử lý, dự án nào cơ bản thực hiện đúng quy định thì có thể giải tỏa để tiếp tục triển khai.

Trường hợp dự án có sai phạm về quy trình, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng mức độ không lớn thì yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước.

Còn với những dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì có thể tách riêng để xử lý theo pháp luật. 

Theo ông Châu, hiện nay gần như công tác tính tiền sử dụng đất dự án BĐS trên địa bàn thành phố bị ngưng trệ, nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm vẫn chưa giải quyết xong. Sở Tài nguyên và Môi trường gần như không nhận hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất của doanh nghiệp. 

“Điển hình là một dự án lớn tại quận 5 "bị" xác định tiền sử dụng đất đến 3 lần, với mức giá lần sau đều cao hơn lần trước, kéo dài đã hơn 2 năm nay. Cả 3 lần, chủ đầu tư đều đã đồng ý nộp tiền, nhưng đến nay vẫn chưa được nộp tiền để được triển khai dự án” - Chủ tịch HoREA dẫn chứng.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều