Hong Kong: Ô tô lao vào người biểu tình, máy bay giám sát chặt chẽ

Khung cảnh hỗn loạn khi một chiếc ô tô lao về phía đám đông biểu tình tại Hong Kong vào đêm qua. Sáng nay, nhiều trực thăng và máy bay hoạt động tầm thấp đã xuất hiện tại cảng Victoria.

Theo thông tin của tờ SCMP (Bưu điện Hoa Nam buổi sáng - Hong Kong), trong sáng nay (30/9), trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh tuyên bố ông sẽ không đáp ứng yêu cầu của người biểu tình đòi ông này từ chức để kết thúc các cuộc biểu tình "Chiếm trung tâm". 

Ông Lương cũng kêu gọi người dân Hong Kong không nên tin vào những lời đồn đoán về việc quân đội Trung Quốc hoặc lực lượng cảnh sát đại lục có thể được triển khai để trấn áp làn sóng biểu tình. 

Hong Kong: Ô tô lao vào người biểu tình, máy bay giám sát chặt chẽ - ảnh 1
Máy bay và trực thăng của chính phủ Hong Kong xuất hiện vào sáng nay (30/9) để giám sát hoạt động của người biểu tình. 

Trong khi đó, số lượng người biểu tình tại Connaught đang ngày càng giảm, tạo cơ hội cho cảnh sát dễ dàng giải tán đám đông.

Vào sáng nay, một đội hình máy bay hoạt động ở tầm thấp đã xuất hiện tại cảng Victoria. Qua xác minh, đây là 2 chiếc máy bay và 2 trực thăng thuộc nhóm Máy bay phục vụ chính phủ, làm nhiệm vụ tuần tra theo lịch trình. 

Còn tại Causeway Bay, những người biểu tình đã tự dọn dẹp đống rác rưởi trên đường khi tiếp tục cố thủ tại khu vực này. 

Một người biểu tình ngồi bên ngoài hàng rào dựng trên giao lộ đường Yee Wo và Sugar có tên TK So (33 tuổi) cho biết anh đã ngủ qua đêm trên đường trong suốt những ngày diễn ra biểu tình ủng hộ dân chủ phản đối Trung Quốc. 

"Tôi muốn ở đây để trong trường hợp cảnh sát tới, tôi có thể cảnh báo cho mọi người. Ngoài ra, tôi muốn những người mới tham gia biểu tình biết rằng, họ có thể tới đây ngồi", anh So nói. 

Anh So cho biết anh đang tham gia cuộc thảo luận về cải cách hiến pháp và khẳng định chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong đang lừa dối người dân. 

Hiện nay, tình trạng an ninh đang được xiết chặt tại tòa nhà văn phòng của trưởng đặc khu Lương tại Tamar khi ông chuẩn bị có bài phát biểu ngắn hàng tuần trước Hội đồng hành chính. 

Các trường học và nhà trẻ tại Wan Chai, khu trung tâm và quận phía Tây vẫn tiếp tục đóng cửa trong ngày hôm nay. Chính phủ Hồng Kông cho biết các trường học tại những quận khác nên "linh động" cho học sinh vào lớp do bị đến muộn hoặc phải nghỉ học khi giao thông hỗn loạn do biểu tình. Theo Bộ Giao thông Hong Kong, hơn 20 tuyến xe buýt đã buộc phải đổi lịch trình di chuyển hoặc hủy chuyến. 

Hong Kong: Ô tô lao vào người biểu tình, máy bay giám sát chặt chẽ - ảnh 2
Chiếc ô tô lao vào đoàn người biểu tình tại Mong Kok vào đêm qua (29/9). 

Còn trong đêm qua, một cảnh tượng kinh hoàng đã xảy ra khi một chiếc xe ô tô lao thẳng về đoàn biểu tình tại Mong Kok, buộc những người ủng hộ dân chủ phải giải tán khi chiếc xe này lao vào đám đông với tốc độ nhanh. Sau đó, lái xe đã bỏ trốn khỏi hiện trường. 

Nhiều người biểu tình vốn qua đêm ngay trên các đường phố cũng đã quyết định về nhà vào sáng nay. Tuy nhiên, các nhà tổ chức đã yêu cầu họ giữ nguyên vị trí cho tới khi lực lượng bổ sung tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP). SCMP là tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều